Iraq bắt giữ 5 nhân viên an ninh tư nhân Mỹ

Cập nhật ngày: 08/06/2009 - 04:28

Nhân viên của công ty an ninh tư nhân Mỹ Blackwater đang bảo vệ hiện trường một vụ đánh bom gần đại sứ Iran tại trung tâm Baghdad. Ảnh: Getty

Theo CNN, một nguồn tin đáng tin cậy vừa tiết lộ, quân đội Iraq đã bắt giữ 5 nhân viên an ninh tư nhân Mỹ có liên quan trong cái chết của một đồng nghiệp người Mỹ James Kitterman hồi tháng 5.2009 tại Vùng Xanh– khu vực được xem là tổng hành dinh của quân đội Mỹ và chính phủ Iraq ở Baghdad.

Quân đội cũng tịch thu vũ khí trong cuộc đột kích vào công ty của những kẻ tình nghi vào lúc 4 giờ sáng 7.6 (giờ địa phương). Các quan chức từ chối tiết lộ danh tính và công ty của những người bị bắt. Quân đội Mỹ cũng từ chối bình luận và giao cho đại sứ quán Mỹ tại Baghdad trả lời các câu hỏi.

Thi thể của nhân viên an ninh James Kitterman được tìm thấy trong một chiếc ô tô tại một huyện, được biết là khu vực quốc tế hôm 22.5 trong tình trạng bị trói, bịt mắt và bị đâm nhiều nhát dao chí tử.

Theo CNN, 5 kẻ tình nghi biết rõ nạn nhân và Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) có liên quan trong cuộc điều tra về cái chết của Kitterman.

Giới chức Iraq cho biết, nếu những kẻ tình nghi bị buộc tội, họ sẽ bị chuyển đến Toà hình sự trung tâm của Iraq. Và đây sẽ là những công dân Mỹ đầu tiên bị xét xử tại Iraq kể từ khi hiệp ước an ninh song phương có hiệu lực hồi tháng 1.2009.

TRINH DƯƠNG

(Theo CNN)