Iraq: đánh bom xe tải, hơn 70 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 21/06/2009 - 05:46

Nhân viên y tế đang điều trị cho những em bé bị thương trong vụ tấn công. Ảnh: AP

Ngày 20.6, một xe tải gài bom phát nổ khi những tín đồ Hồi giáo đang rời một thánh đường Shi’ite ở Taza, miền bắc Iraq sau lễ cầu nguyện chiều làm thiệt mạng hơn 70 người và bị thương gần 200 người khác. Đây được coi là vụ đánh bom làm chết người nhiều nhất trong năm nay.

Vụ tấn công xảy ra gần Kirkuk, thành phố bất ổn vì căng thẳng giữa các giáo phái, chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Nouri al-Maliki cảnh báo rằng dân chúng Iraq sẽ hứng chịu thêm nhiều bạo lực khi quân đội Mỹ rút khỏi các thành phố nước này vào cuối tháng 6.2009. Vụ nổ làm sập thánh đường và một vài ngôi nhà gần đó.

Lực lượng cứu hộ đã đào bới đống đổ nát suốt đêm để tìm kiếm những người bị chôn dưới lớp gạch vụn. Một số phụ nữ nài nỉ cảnh sát cho phép họ được ở lại khu vực để tìm kiến người thân. Trong khi đó, quân đội Mỹ cho biết, họ đã cung cấp máy phát điện và nước để hỗ trợ công tác tìm kiếm. Các xe cứu thương hối hả đưa nạn nhân tới bệnh viện ở Kirkuk và bệnh viện ở một số thành phố lân cận.

Theo cảnh sát và các quan chức bệnh viện, số thiệt mạng đã tăng lên ít nhất 72 người khi có thêm nhiều thi thể được tìm thấy và số bị thương lên đến gần 170 người. Các quan chức lo ngại con số thương vong này chưa phải là cuối cùng.

Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên. Tuy nhiên, cảnh sát nghi ngờ đây là một vụ tấn công liều chết.

Quân đội Mỹ đã bắt đầu rút quân tham chiến khỏi các tiền đồn trong nội thành Bahgdad, Mousul và các khu vực thành thị khác khi thời hạn rút quân 30.6 quy định trong một hiệp ước an ninh giữa hai nước đang gần kề. Theo hiệp ước an ninh này, Mỹ sẽ đưa hết quân khỏi Iraq vào năm 2012.

Tuy nhiên, tình trạng bạo lực gia tăng đã dấy lên lo ngại rằng các lực lượng an ninh Iraq chưa sẵn sàng tiếp quản việc kiểm soát an ninh.

NGUYỄN LÂM

(Theo AP)