Iraq: Người Shi’ite tuần hành chống Mỹ

Cập nhật ngày: 09/04/2009 - 07:20

Đám đông người biểu tình giơ cao ảnh của giáo sĩ Muqtada al-Sadr tụ tập ở trung tâm thủ đô Baghdad, Iraq. Ảnh: AP

Ngày 9.4, hàng chục ngàn người Shi’ite ủng hộ giáo sĩ Muqtada al-Sadr, một giáo sĩ Hồi giáo chống Mỹ, đã tham gia một cuộc biểu tình tại một khu thương mại lớn ở Baghdad để phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq và kỷ niệm 6 năm ngày Baghdad thất thủ trước cuộc xâm lược của Mỹ.

Giáo sĩ Muqtada al-Sadr đã kêu gọi người dân Iraq tham gia vào “cuộc biểu tình hàng triệu người” tại quảng trường Firdous – nơi tượng cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein bị giật đổ ngày 9.4.2003, nhưng chỉ khoảng 30.000 người hưởng ứng lời kêu gọi của ông. Assad al-Nassiri - một trong những trợ thủ của giáo sĩ Muqtada al-Sadr, đã đại diện cho đám đông biểu tình yêu cầu Tổng thống Mỹ Barack Obama “thực hiện lời hứa” rút toàn bộ quân đội Mỹ ra khỏi Iraq - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết sẽ rút toàn bộ quân tham chiến Mỹ vào tháng 9.2010 và lực lượng còn lại vào năm 2011- Assad al-Nassiri đọc những lời chỉ trích của giáo sĩ Muqtada al-Sadr, trong đó al-Sadr mô tả sự hiện diện của quân đội Mỹ như là “một tội ác chống lại người dân Iraq” và yêu cầu trả tự do cho những người Iraq đang bị quân đội Mỹ và chính phủ Iraq giam giữ.

An ninh được thắt chặt trong thời gian diễn ra cuộc biểu tình. Những con đường dẫn đến quảng trường đều bị cảnh sát phong toả vì lo ngại nguy cơ xảy ra đánh bom.

Ammar Mahdi, 23 tuổi, một trong những người biểu tình cho biết, anh đã đi bộ khoảng 8km để tham gia cuộc biểu tình kêu gọi “lính Mỹ lập tức rút quân, vì thay vì mang đến sự tự do, họ chỉ tàn phá Iraq”.

Hình ảnh cuộc biểu tình phản đối sự hiện diện của lực lượng Mỹ hoàn toàn tương phản với cảnh thành phố Baghdad tràn ngập niềm vui cách đây 6 năm, khi lính thuỷ đánh bộ Mỹ kéo đổ bức tượng của Saddam Hussein đánh dấu sự sụp đổ của chế độ độc tài của Saddam. Tuy nhiên kể từ đó đến nay, đất nước Iraq vẫn không thoát khỏi tình trạng bạo lực, giết chóc và rối loạn chính trị thậm chí công chúng Iraq nảy sinh những nghi ngờ về khả năng bảo vệ an ninh trong nước của lực lượng quân sự Iraq một khi lính Mỹ rời khỏi đất nước này.

Giáo viên Hashim Mohsen tham gia cuộc biểu tình cho biết: “Chúng tôi biểu tình vì nghĩ rằng chính phủ mới sẽ đưa đất nước đến với một thời đại phồn vinh mới. Nhưng sẽ thật đáng tiếc nếu điều đó không xảy ra”.

TÙNG LÂM

(Theo AP)