Iraq: Nhà báo “ném giày” được trả tự do trước thời hạn

Cập nhật ngày: 30/08/2009 - 05:49

Cảnh nhà báo Iraq Muntadhar al-Zeidi ném giày vào mặt Tổng thống Mỹ Bush ngày 14.12.2008. Ảnh: AP

Nhà báo người Iraq từng gây chấn động thế giới khi ném giày vào mặt cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush tại Baghdad sẽ được trả tự do vào tháng 9 tới đây vì đã có thái độ “phục thiện” trong thời gian thụ án tù.

Ngày 29.8, luật sư của nhà báo Muntadhar al-Zeidi cho biết, thân chủ của ông sẽ được trả tự do vào ngày 14.9, sớm hơn 3 tháng và đây được xem là “một chiến thắng của tự do và danh dự đối với giới truyền thông Iraq”.

Đối với nhiều người dân Iraq và cộng đồng Ả- rập trên toàn thế giới, việc al-Zeidi dám ném cả hai chiếc giày vào mặt một vị Tổng thống Mỹ được xem là hành động anh hùng. Vụ việc xảy ra vào tháng 12.2008 khi ông George W. Bush viếng thăm Iraq trước khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống. Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki ngày 14.12, đột nhiên nhà báo al-Zeidi đứng bật dậy ném giày vào mặt ông Bush và hét lớn: “Chiếc này là nụ hôn chào tạm biệt dành cho ông. Còn chiếc này dành cho những goá phụ, những đứa mồ côi có chồng và cha bị giết tại Iraq”. Rất may là ông Bush phản xạ khá nhanh, né được cả hai chiếc giày của al-Zeidi.

Sau khi bị bắt, al-Maliki cho biết anh đã kiềm được sự giận dữ khi đối diện với ông Bush, người đã phát động cuộc chiến tranh phi nghĩa, xâm lược nước anh.

Ban đầu, al-Maliki bị toà án tuyên phạt 3 năm tù, nhưng sau khi anh kháng án, toà tuyên anh không phạm tội tấn công nguyên thủ một quốc gia, và cũng không có tiền án, tiền sự nên chỉ phải thụ án 1 năm tù giam.

HY UYÊN

(Theo AP)


Liên kết hữu ích