Iraq: Phiến quân sát hại gia đình một cảnh sát

Cập nhật ngày: 14/09/2009 - 09:48

Rạng sáng 13.9, các tay súng phiến quân đã đột nhập vào nhà một cảnh sát người Kurd ở thành phố Kirkuk, miền bắc Iraq, giết chết vợ và 3 con của viên cảnh sát này trong lúc họ đang ngủ.

Một quan chức cảnh sát cho biết, vụ việc xảy ra khi viên cảnh sát Omed Abdul-Hamid đang tại nhiệm sở. Trong những bức ảnh chụp tại hiện trường do cảnh sát cung cấp cho thấy, ba đứa trẻ từ 2 đến 9 tuổi cùng bà mẹ đều bị bắn phía sau đầu. Vụ tấn công dường như là hành động của lực lượng phiến quân, vì không có bất kỳ vật gì trong nhà bị mất. Theo nhận định ban đầu, có 3 tay súng tiến hành vụ giết người dã man trên.

Căng thẳng sắc tộc gia tăng tại Kirkuk, phiến quân liên tiếp thực hiện hàng loạt các vụ tấn công. Trong ảnh, hiện trường của một vụ đánh bom liều chết ngày 9.9 tại Kirkuk. Ảnh: AP

Abdul-Hamid là một trong hàng chục ngàn người Kurd bị buộc rời khỏi thành phố Kirkuk dưới thời cựu Tổng thống Saddam Hussein. Giống như nhiều người khác, Abdul-Hamid đã trở lại Kirkuk sau khi chính quyền Saddam Hussein bị quân đội Mỹ lật đổ năm 2003, nhưng việc chung sống của khoảng 850.000 người Kurd cùng với người Ả-rập và Turkomen (một bộ tộc Thổ Nhĩ Kỳ) trong cùng thành phố Kirkuk là điều không dễ dàng.

Thành phố giàu dầu lửa Kirkuk đã trở thành trung tâm của tình trạng căng thẳng sắc tộc gần đây khi người Kurd thúc đẩy việc sáp nhập thành phố vào vùng tự trị người Kurd bất chấp sự phản đối của người Ả-rập và Turkomen.

Trong khi đó, các sĩ quan Mỹ cảnh báo, lực lượng phiến quân đang tìm cách lợi dụng tình hình căng thẳng để châm ngòi cho một cuộc xung đột giữa người Ả-rập và người Kurd.

THUÝ TRINH

(Theo AP)


Liên kết hữu ích