Israel đồng ý cấp súng cho Palestine

Cập nhật ngày: 06/07/2009 - 05:57

Nga tặng 50 xe bọc thép BTR-70 cho phía Palestine

Tờ báo Jerusalem Post của Israel hôm 6.7 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak đã thông qua một đề xuất phân phát 1.000 khẩu súng Kalashnikov cho lực lượng an ninh của chính quyền quốc gia Palestine (PNA).

Jerusalem Post dẫn nguồn tin quốc phòng cho biết, các chuyên gia vũ khí tại Israel hiện đang kiểm tra và đánh dấu số vũ khí này, nhằm ngăn chặn khả năng chúng bị lọt vào tay những phần tử khủng bố. “Đây là vụ chuyển vũ khí lớn thứ hai của Israel đến Palestine trong năm qua. 50 xe bọc thép BTR-70, do Nga tặng, hiện đang chờ kiểm tra lần cuối cùng tại Jordan trước khi chúng được chuyển cho PNA” – nguồn tin cho biết.

Kế hoạch chuyển giao vũ khí được thông qua ngay trước khi diễn ra cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng quốc phòng Israel, Ehud Barak và đặc phái viên trung Đông của Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông George Mitchell tại thủ đô London, Anh hôm 5.7.

Mỹ cũng giúp Palestine huấn luyện 4 tiểu đoàn an ninh, với tổng cộng hơn 2.000 binh lính. Lực lượng này đã được triển khai tại Bờ Tây, Jenin, Hebron, Jericho và Bethlehem. Tuy nhiên, theo tờ Jerusalem Post, lực lượng này có thể tăng lên 4.000 binh lính. Để được gia nhập vào tiểu đoàn này, binh sĩ phải trải qua các đợt chọn lọc gắt gao vì PNA muốn ngăn chặn những đối tượng có liên quan đến Hamas trà trộn trong hàng ngũ.

THUÝ TRINH

(Theo RIA Novosti)