Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Israel mở cửa biên giới Kerem Shalom
Thứ năm: 02:36 ngày 14/04/2011

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Israel mở cửa khẩu Kerem Shalom giáp giới dải Gaza cho phép chuyển hàng viện trợ, tiếp nhiên liệu và gas vào vùng lãnh thổ của người Palestine.

Sau một tuần phải đóng cửa vì những lo ngại an ninh, hôm 13.4, Israel đã cho mở cửa khẩu Kerem Shalom giáp giới dải Gaza cho phép chuyển hàng viện trợ, tiếp nhiên liệu và gas vào vùng lãnh thổ của người Palestine.

Thứ trưởng Kinh tế Palestine, Nasser As-Saraj cho biết, khoảng 250 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo sẽ vào Gaza, tiếp khí đốt và nhiên liệu phục vụ cho nhà máy điện Gaza. Ngoài ra, vài chiếc xe tải cũng chở hoa từ Gaza xuất khẩu sang châu Âu.

Hàng hoá đang chuẩn bị rời Kerem Shalom vào dải Gaza. Ảnh: AP

Đầu năm 2009, chính phủ Israel đã đóng cửa chốt biên giới Nahal Oz, vốn là cửa ngõ dùng để cung cấp nhiên liệu cho vùng lãnh thổ. Hồi tháng 3 vừa qua, cổng biên giới Karni ở phía đông Gaza cũng bị đóng cửa.

Năm 2010, Israel đã dỡ bỏ lệnh phong toả được áp đặt tại Gaza, cho phép hầu như tất cả các loại hàng hoá, ngoại trừ vũ khí đi qua. Jerusalem cũng nới lỏng giới hạn xuất khẩu.

Kể từ khi phong trào Hồi giáo Hamas nắm quyền kiểm soát Dải Gaza vào mùa hè năm 2007, trục xuất phong trào Fatah của Tổng thống Mahmoud Abbas,  Dải Gaza đã hứng chịu nhiều cuộc tấn công quân sự và phong toả kinh tế của Israel.

Chiến dịch quân sự kéo dài 3 tuần và kết thúc hồi giữa tháng giêng năm 2009 của Israel tại Dải Gaza đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1.300 người Palestine và làm bị thương hơn 5.300 người khác.

TÙNG LÂM

(Theo RIA Novosti)

 

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục