Israel thông qua kế hoạch xây dựng khu định cư mới ở Bờ Tây

Cập nhật ngày: 07/09/2009 - 06:02

Người lao động làm việc tại công trường xây dựng tại khu định cư do thái ở Bờ Tây. Ảnh: Reuters.

Hôm 7.9, Bộ trưởng quốc phòng Israel Ehud Barak đã cho phép xây dựng 455 ngôi nhà mới cho người Do Thái ở khu Bờ Tây. Đây là các dự án xây dựng đầu tiên ở khu Bờ Tây được chính phủ Israel thông qua kể từ khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhậm chức hồi tháng 3.2009.

Một ngày trước đó, giới chức Israel cho biết, nước này sẽ xúc tiến kế hoạch xây dựng thêm nhiều ngôi nhà mới cho người Do Thái ở khu Bờ Tây trước khi cân nhắc đề xuất của Mỹ tạm ngừng các hoạt động này, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, Liên minh châu Âu và Palestine.

Tuy nhiên, đối với Israel thì việc thông qua kế hoạch mới này là một nỗ lực của Thủ tướng Netanyahu nhằm xoa dịu những thành viên trong chính phủ và đảng Likud đối lập trước khi cân nhắc việc ngừng xây dựng khu định cư.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 4.9 đã công khai lên tiếng chỉ trích gay gắt Israel về kế hoạch xây dựng thêm các khu định cư ở Bờ Tây. Nhà Trắng cho rằng kế hoạch xây dựng thêm khu định ở Bờ Tây của Thủ tướng Benjamin Netanyahu sẽ ảnh hưởng đến những nỗ lực của Mỹ trong việc nối lại các cuộc đàm phán hoà bình giữa Israel và Palestine.

Trước sự phản đối của cộng đồng quốc tế, ông Netanyahu vẫn giữ ý định của mình đồng thời cho rằng “sự phát triển tự nhiên” của các gia đình định cư cần phải được giúp đỡ. Khoảng 2.500 ngôi nhà hiện đang được xây dựng tại khu định cư và các quan chức Israel khẳng định, các dự án trên sẽ vẫn tiếp tục.

Phản ứng trước kế hoạch xây dựng thêm các khu định cư ở Bờ Tây của Israel, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã lên án hành động này là “không thể chấp nhận được” đồng thời khẳng định sẽ không gặp gỡ với Thủ tướng Netanyahu trừ khi các hoạt động đó hoàn toàn được chấm dứt.

TÙNG LÂM

(Theo Reuters)