Italia sẽ mất hàng tỉ đô la tái thiết vùng bị động đất

Cập nhật ngày: 16/04/2009 - 06:21

Một toà nhà đổ nát tại trung tâm thành phố L'Aquila. Ảnh AP

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Italia Roberto Maroni vừa tuyên bố, khu vực bị trận động đất tàn phá ở miền trung Italia một tuần trước sẽ cần ít nhất 12 tỉ euro (tương đương 16 tỉ USD) để tái thiết.

Theo Bộ trưởng Roberto Maroni, chính phủ sẽ bàn bạc với chính quyền địa phương, kể cả phe đối lập, để tìm nguồn vốn phục vụ cho việc khôi phục vùng bị tai ương Abruzzo. Ban bảo vệ dân sự cho biết, khoảng 1.467 toà đã được thẩm định mức độ thiệt hại trong ngày 13.4, kết quả cho thấy, chỉ 53% trong số những toà nhà này được cho là có thể ở được.

Ngày 15.4, trẻ em trong vùng thảm hoạ đã bắt đầu đi học trở lại, một số em tham dự các lớp học ngay tại những căn lều tạm mà chúng đang trú ngụ. Trước cửa một lớp học tạm bợ treo một tấm bảng có dòng chữ “Chào mừng các bạn trở lại”. Những đứa trẻ này được phát giấy, bút để vẽ và làm toán. Trong khi, nhiều gia đình gửi con đến học tại các lớp học ở những khu vực lân cận không bị ảnh hưởng động đất.

Trận động đất mạnh 6,3 độ richter tấn công vùng Abruzzo ngày 6.4 để lại 294 người chết và 55.000 người vô gia cư, trong đó khoảng 33.000 người đang nương náu trong những căn lều do nhà nước dựng tạm trong vùng.

Các quan chức địa phương cho biết, họ dự định yêu cầu mọi người rời khỏi thành phố lều vào mùa đông, vì thời tiết tại vùng núi Abruzzo vào mùa này rất khắc nghiệt. Agostino Miozzo, một quan chức Ban bảo vệ dân sự, cam đoan: “Vào cuối tháng 10.2009, chúng tôi sẽ đưa ra một cách giải quyết khả thi cho những người phải sống trong lều tạm. Có thể chúng tôi sẽ đưa các gia đình vào những căn nhà còn sử dụng được hoặc dựng nhà đúc sẵn cho họ”. Theo các quan chức, không phải tất cả 55.000 người đều mất nhà cửa, thực tế nhiều người trong số đó không về nhà vì sợ còn dư chấn.

THUÝ TRINH

(Theo AP)