Italia tổ chức quốc tang cho nạn nhân động đất

Cập nhật ngày: 11/04/2009 - 10:13

Hàng ngàn người tham dự lễ tang những nạn nhân thiệt mạng trong thảm hoạ động ở L’Aquila. Ảnh: Reuters

Ngày 10.4, Italia tổ chức quốc tang cho 289 nạn nhân thiệt mạng sau vụ động đất gây thiệt hại nặng nề nhất trong 3 thập kỷ qua tại nước này.

Lễ tưởng niệm được tổ chức tại một trung tâm huấn luyện cảnh sát ở ngoại ô L’Aquila, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau trận động đất 6,3 độ richter hôm 6.4. Chủ trì buổi lễ là Tổng giám mục L’Aquila, Giuseppe Molinari và Hồng y giáo chủ Tarcisio Bertone, đại diện cấp cao của Giáo hoàng Pope Benedict XVI. Khoảng 10.000 người tham gia lễ tang trong đó có Tổng thống Napolitano, Thủ tướng Silvio Berlusconi và những quan chức cao cấp khác trong chính phủ.

Cả nước Italia treo cờ rũ. Các nhân viên làm việc trên các phương tiện giao thông công cộng đều mặc trang phục sậm màu. Nhiều cửa hàng trên cả nước đã đóng cửa hoặc tắt đèn trong suốt thời gian diễn ra quốc tang.

Chính phủ Italia quyết định mở rộng chiến dịch tìm kiếm đến ngày 12.4 với hy vọng tìm được những người còn sống sót bên dưới đống đổ nát sau khi lực lượng cứu hộ tìm được thi thể của một người phụ nữ, 53 tuổi, và con gái của bà bị kẹt dưới lớp gạch vụn của ngôi nhà của họ hôm 10.4. Tuy nhiên, hy vọng tìm được những người sống sót rất mong manh.

Theo AP, nhiều dư chấn vẫn tiếp tục gây lo sợ cho những người sống sót, khoảng 18.000 người đang sống trong các lều tạm quanh khu vực động đất và khoảng 10.000 người khác nương náu tại các khách sạn bờ biển. Hiện có khoảng 100 người bị thương hiện đang trong tình trạng nguy kịch, người ta lo ngại con số tử vong có thể tiếp tục tăng cao.

Thủ tướng Silvio Berlusconi cho biết, Liên minh châu Au (EU) sẽ hỗ trợ Italia trên 500 triệu euro để tái thiết khu vực bị thảm hoạ.

THUÝ TRINH

(Theo AP/Reuters)