Kazakhstan từ chối tham gia tập trận với NATO

Cập nhật ngày: 21/04/2009 - 09:05

Binh lính mang cờ đại diện các quốc gia tham dự cuộc tập trận Cooperative Lancer 2008 tại Yerevan, Armenia ngày 6.10.2008. Ảnh: Getty Images

Ngày 21.4, Bộ trưởng Quốc phòng Kazakhstan Danial Akhmetov tuyên bố sẽ không tham gia 2 cuộc tập trận phối hợp chỉ huy tác chiến Cooperative Longbow và Cooperative Lancer-2009 do NATO tổ chức tại Gruzia sắp tới đây.

Quyết định này dường như được đưa ra để tránh gây căng thẳng với Nga. Trước đó, Kazakhstan từng lên kế hoạch tham gia hai cuộc tập trận cùng với 19 thành viên NATO và “đồng minh”, trong khuôn khổ các chương trình như Hợp tác hoà bình, Đối thoại Địa Trung Hải và Sáng kiến hợp tác Istanbul. Giải thích về quyết định bất ngờ này, Bộ trưởng Quốc phòng Danial Akhmetov cho biết: “Chúng tôi quá bận rộn, nên không tham gia được!”.

Hai cuộc tập trận trên dự kiến diễn ra vào ngày 6.5 và 1.7 tại Gruzia. Với mục đích tăng cường khả năng phối hợp chỉ huy tác chiến, nên hai cuộc tập trận này dù có 1.300 binh lính các nước tham gia nhưng sẽ không có sự tham dự của các phương tiện quân sự hạng nặng.

Hôm 17.4, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, Nga sẽ “đặc biệt giám sát hai cuộc tập trận”, và nếu cần thiết sẽ đưa ra những phản ứng thích hợp. Trong khi đó, mới đây đại diện Nga tại NATO Dmitry Rogozin đe doạ sẽ cắt đứt quan hệ giữa Nga và NATO. Ông Rogozin nhấn mạnh, cả hai cuộc tập trận chỉ nhằm mục đích “bày tỏ thái độ ủng hộ Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili” – người đã phát động cuộc chiến tại Nam Ossetia hồi tháng 8.2008. Theo ông Rogozin, hành động của NATO chỉ làm cho tình hình khu vực trở nên căng thẳng hơn.

K. Duy

(Theo RIA Novosti)