KCN Trảng Bàng: Công nhân được chăm lo Tết, sau Tết doanh nghiệp tiếp tục hoạt động mạnh mẽ

Cập nhật ngày: 23/02/2010 - 05:53

Ngày 23.2.2010 (nhằm ngày 10 tháng Giêng Canh Dần), chúng tôi đến thăm Khu Công nghiệp Trảng Bàng và Khu chế xuất Linh Trung III (gọi chung là KCN Trảng Bàng), sau 10 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Dần các công ty trong KCN này trở lại hoạt động bình thường. Đến ngày 23.2.2010, có trên 90% người lao động thuộc Khu Công nghiệp Trảng Bàng đến các công ty làm việc, số ít còn lại chưa đến do nhà xa, bị kẹt tàu, xe... Nhìn chung sau những ngày nghỉ Tết, các công nhân trở lại làm việc với khí thế khá sôi nổi.

* Chăm lo cho công nhân lao động trong dịp tết  

Tặng quà cho công nhân KCN Trảng Bàng không có điều kiện về quê ăn Tết.

Anh Huỳnh Đăng Khoa, Chánh Văn phòng Ban Quản lý các KCN Tây Ninh cho biết, đến nay toàn KCN Trảng Bàng có 122 công ty đang hoạt động, với số người lao động trên 30.600 người. Do tình hình hoạt động sản xuất khác nhau, nên có công ty cho công nhân nghỉ Tết sớm từ 25 tháng Chạp âm lịch (8.2.2010). Đến ngày 29 Tết (12.2.2010) tất cả các công ty trong Khu Công nghiệp Trảng Bàng đều cho người lao động nghỉ Tết. Tết Canh Dần này, nhìn chung các công ty đều thực hiện tốt chế độ tiền lương, tiền thưởng, tiền Tết cho công nhân. Tất cả công nhân làm việc đủ 12 tháng trong năm 2009, đều được các công ty thưởng một tháng lương. Mức thưởng bình quân cho người lao động trong toàn khu công nghiệp là 1.543.489 đồng/người. Trong đó mức thưởng cao nhất là 14.120.000 đồng/người, mức thấp nhất là 50.000 đồng/người (đối với những lao động mới vào làm việc ở các công ty). Ngoài tiền lương, tiền thưởng, một số công ty còn tặng quà Tết cho công nhân, mỗi phần quà trị giá từ 100 đến 150 ngàn đồng. Về phía tổ chức Công đoàn, các CĐCS đều tổ chức tặng quà cho đoàn viên công đoàn, mỗi phần quà trị giá từ 40 đến 100 ngàn đồng.

Trong những ngày Tết, Công đoàn các KCN phối hợp với Tỉnh đoàn Tây Ninh, Báo Thanh Niên, LĐLĐ tỉnh và Ban quản lý các KCN tổ chức “Vui Tết Canh Dần 2010 cùng thanh niên công nhân xa quê, thanh niên công nhân nghèo” cho các công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết. Dịp này, Ban quản lý các KCN đã trao tặng 250 phần quà cho công nhân ở lại KCN trong những ngày nghỉ Tết. Mỗi phần quà gồm bao lì xì 200.000đ và hiện vật trị giá 100.000. Trong dịp Tết, Ban quản lý các KCN còn phối hợp với Đoàn Văn công Tây Ninh tổ chức 1 đêm văn nghệ phục vụ cho trên 10.000 công nhân. Về phía các doanh nghiệp, có Công ty Vật liệu Mỹ thuật Phượng Hoàng, Công ty quốc tế Best Base, Cty Cao su Thời Ích, Cty Lay Ham, Cty Toàn Năng… tổ chức hội thi tay nghề, liên hoan văn nghệ, rút thăm trúng thưởng, thi các trò chơi dân gian như kéo co, cắm hoa cho công nhân lao động trong dịp Tết. Một số doanh nghiệp hỗ trợ tiền tàu xe cho CNLĐ về quê ăn Tết bằng nhiều hình thức: Công ty Li Yuen thuê xe đưa đón CNLĐ, Công ty Hua Xinh thuê xe lượt đi cho CNLĐ về quê và thanh toán tiền tàu xe khi CNLĐ trở lại làm việc, Công ty Thời Ích ứng trước tiền xe lượt đi và về cho CNLĐ quê ở miền Bắc (khoảng 800.000đ/người), Công ty Ocean – Sky thuê xe đưa đón CNLĐ đến Bến xe miền Đông, miền Tây (TP.HCM). Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, một vài công ty bắt đầu hoạt động trở lại từ ngày mùng 5 Tết (18.2.2010) và đến ngày 22.2.2010 (mùng 9 tháng Giêng năm Canh Dần) tất cả các công ty trong KCN Trảng Bàng đều trở lại hoạt động bình thường.

* Nhưng vẫn có công ty thiếu rất nhiều lao động

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, từ ngày 22.2.2010 (mùng 9 tháng Giêng năm Canh Dần), các công ty ở Khu Công nghiệp Trảng Bàng và Khu chế xuất Linh Trung III hoạt động lại bình thường

Cũng như đa số các công ty khác trong Khu Công nghiệp Trảng Bàng, Công ty TNHH Hansae TN (trong Khu chế xuất Linh Trung III) bắt đầu nghỉ Tết từ ngày 29 Tết (12.2.2010) và hoạt động lại từ mùng 9 tháng Giêng Canh Dần (22.2.2010). Tết năm nay Công ty này thưởng bình quân 1,5 triệu đồng/người. Trong đó người cao nhất 10 triệu, người thấp nhất 100.000 đồng. Cũng như công nhân các công ty khác, sau Tết Nguyên đán, công nhân Công ty Hansae TN trở vào làm việc với khí thế sôi nổi. Anh Võ Văn Hùng, Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH Hansae TN cho biết, Công ty chuyên ngành may mặc xuất khẩu, với 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc. Công ty Hansae TN bắt đầu hoạt động từ năm 2007, với 4 xưởng. Nếu hoạt động hết công suất, công ty cần đến 5.000 lao động. Tuy nhiên đến nay Công ty chỉ mới tuyển được có 3.200 lao động. Do thiếu lao động, nên một xưởng của công ty từ trước đến nay vẫn còn đóng cửa. Một xưởng đang hoạt động, nhưng cũng thiếu đến 500 công nhân, hai xưởng khác mỗi xưởng đang thiếu 300 công nhân. Hiện nay Công ty này đang thông báo tuyển 1.000 công nhân, gồm nam, nữ có tay nghề may công nghiệp, có kinh nghiệm kiểm hàng, hoặc có kinh nghiệm các công việc khác trong xưởng may (trong độ tuổi lao động từ 18-40 tuổi), và lao động phổ thông nữ. Mức lương và thu nhập của công nhân sau một tháng thử việc đối với lao động phổ thông trên 2,18 triệu đồng/người/tháng và đối với công nhân có tay nghề trên 2,35 triệu đồng/người/ tháng. Để tạo điều kiện cho công nhân đi làm thuận tiện, trong năm 2009, công ty đã hợp đồng xe buýt tổ chức đưa đón 200 công nhân ở huyện Bến Cầu. Năm 2010, ngoài việc tiếp tục hợp đồng xe buýt đưa đón công nhân ở huyện Bến Cầu, Công ty sẽ hợp đồng xe đưa đón công nhân ở các huyện Gò Dầu và Dương Minh Châu. Anh Hùng cho biết thêm khó khăn nhất hiện nay của Công ty TNHH Hansae TN là khâu tuyển thêm công nhân, nhất là công nhân có tay nghề. Đề nghị các ngành chức năng tạo điều kiện giúp đỡ Công ty trong khâu tuyển dụng lao động.

DUY HUÂN – KIM LIÊN