Kenya: 24 người thiệt mạng vì bạo lực

Cập nhật ngày: 21/04/2009 - 09:02

Cảnh sát chống bạo động bắt giữ một thành viên băng nhóm Mungiki tại Nairobi hồi tháng 4.2008. Ảnh: AFP

Một cuộc hỗn chiến dữ dội đã nổ ra giữa người dân và một đám “đầu gấu” ở miền trung Kenya suốt đêm 20.4.

Cảnh sát cho biết, hỗn chiến xảy ra khi đám “đầu gấu” này tìm cách đuổi người dân ở huyện Kirinyaga ra khỏi Karatina, một thị trấn thuộc quận Nyeri West, nổi tiếng vì sản xuất trà và cà phê ở miền trung Kenya, cách thủ đô Nairobi 100km. Cảnh sát đã bắt giữ 37 người tham gia cuộc hỗn chiến và tịch thu nhiều loại vũ khí như dao, rựa, rìu…

Cảnh sát cho biết: “khoảng 24 người bị thiệt mạng và 3 người bị thương nặng trong vụ bạo lực này”.

Được biết, đám “đầu gấu” này tự xưng là nhóm Mungiki, khét tiếng vì những vụ chặt đầu và phanh thây nạn nhân. Chúng là một băng đảng tội phạm mafia của Kenya, thường xuyên quấy nhiễu dân chúng bằng cách thành lập những đường dây gian lận, móc túi, thu tiền bảo kê, hoặc bắt cóc và thủ tiêu.

Bọn Mungiki thuộc tộc người Kikuyu, dân tộc lớn nhất tại Kenya. Chúng có thể ngang ngược lộng hành như vậy là vì được các chính trị gia và những gia đình Kikuyu có thế lực “che chở”. Cảnh sát từng tuyên bố đã tiêu diệt được hàng trăm tên Mungiki trong một đợt bố ráp tại thủ đô Nairobi. Tuy nhiên, cảnh sát không thể xác định được quy mô hoạt động của những tên tội phạm sống ngoài vòng pháp luật này, họ chỉ có thể ước tính hàng ngàn tên, và chủ yếu tập trung vào những thành phần thanh niên thất nghiệp.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)