Khám phá mạng xã hội So.cl

Cập nhật ngày: 05/06/2012 - 12:25

Sau vài tháng cho người dùng thử nghiệm, cuối cùng thì phiên bản chính thức của mạng xã hội dành cho sinh viên là So.cl đã được ra mắt người dùng. Sự xuất hiện của So.cl dường như không chỉ làm nóng cuộc đua giữa các mạng xã hội Facebook, Twitter, Pinterest… mà thay vào đó còn thúc đẩy việc các dịch vụ phải cải tiến không ngừng các tính năng mới thì mới mong tồn tại được.

Được tích hợp công cụ tìm kiếm Bing, do đó người dùng sẽ dễ dàng chia sẻ các trang web mà họ quan tâm hay những vấn đề yêu thích với những người có cùng sở thích, đặc biệt đối tượng được hướng đến nhiều nhất trong đó chính là sinh viên.

Bây giờ, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm mạng xã hội mới này mà không cần đến thư mời. Để bắt đầu bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ http://www.so.cl/, bấm vào nút TRY IT hoặc chọn vào biểu tượng của Facebook hay Window Live để đăng nhập bằng tài khoản của các dịch vụ này. Tuy nhiên bạn cần phải cấp quyền truy cập cho So.cl và đồng ý với các điều khoản của chương trình thì mới sử dụng được. 

Đầu tiên, So.cl sẽ đưa ra một số lĩnh vực mà bạn có thể quan tâm như là music (âm nhạc), food (thức ăn), travel (du lịch)…hay một vài người bạn bất kì. Bạn chỉ cần đánh dấu chọn vào các mục này nếu như bạn muốn theo dõi rồi nhấn Follow là được, khi có những cập nhật mới ở các lĩnh vực này thì tự động bạn sẽ nhận được các tin nhắn thông báo. Giao diện chính của chương trình khá đơn giản và các thao tác chuyển đổi qua lại giữa các mục rất mượt mà, không tải chậm như các mạng xã hội khác. 

Khung bên trái sẽ hiển thị các danh mục như Explore, mục này sẽ hiển thị các vấn đề đang được quan tâm nhiều nhất trên So.cl như du lịch, âm nhạc, phim ảnh, công nghệ...Điều này giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được những thông tin về các vấn đề bạn quan tâm hoặc dễ kết bạn với nhiều người có cùng sở thích.

Mục Feed tại đây có thể xem như một dòng thông tin tổng hợp, cung cấp cho bạn một số tùy chọn để hiển thị toàn bộ các bài viết, thông tin chia sẻ của mọi người (Everyone), các bài viết của những người mà bạn theo dõi (Following), những đoạn đối thoại, tán gẫu với bạn bè (Conversations) hay những bài viết do chính bạn chia sẻ (My Posts).

Mục Post bên dưới sẽ hiển thị các thông tin tương ứng với từ khóa mà bạn nhập vào khung tìm kiếm, và các kết quả trả về sẽ phân loại ra thành nhiều mục như Everything, Video, Image…Điều này cho phép bạn tìm kiếm và lọc các kết quả nhanh hơn.

Chẳng hạn như bạn nhập vào từ khóa bài hát “Ngày xưa anh nói” và chọn vào Everything thì tất cả các thông tin liên quan đến từ khóa này sẽ được hiển thị, tương tự như vậy, nếu bạn chỉ chọn vào Videos thì chỉ hiển thị các video có từ khóa tương ứng mà thôi…

Nếu bạn muốn sử dụng thông tin này để đăng lên bài viết của mình thì nhấn vào liên kết Add to post ở bên dưới mỗi kết quả tìm được. Vì được tích hợp thanh công cụ tìm kiếm Bing nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng những thông tin, liên kết, video…và đăng trực tiếp lên trang nhà của mình mà không cần phải thông qua các bước trung gian là cắt và dán.

Đối với mỗi bài đăng mà bạn quan tâm, bạn có thể nhấn thích nó thông qua biểu tượng mặt cười , tương tự như vậy, nút comment sẽ cho phép bạn thêm một vài lời bình luận về bài đăng của người khác và Riff sẽ giúp bạn tìm kiếm các bài viết có nội dung tương đồng. Đối với tùy chọn Share, bạn có thể chia sẻ thông tin này trực tuyến lên Facebook hay thông qua địa chỉ email bất kì.

Nếu bạn muốn chỉnh sửa hay lấy mã nhúng, bạn chọn vào biểu tượng mũi tên nằm ở cuối bài đăng và chọn vào các tùy chọn tương ứng. Bạn có thể thấy ngay được rằng, với So.cl, mỗi bài viết bạn đăng lên bạn đều có thể chỉnh sửa, thêm hoặc bớt thông tin, đối với Facebook thì điều này không thể được (vì Facebook chỉ cho sửa lại ngày đăng và thêm vào địa điểm). Để lấy mã nhúng của bài viết này và đăng vào nơi khác, bạn chọn vào Get embed code và copy (sao chép) lại đoạn mã bên dưới là được. Để có thể chia sẻ bất kì bài viết ở trang nào lên So.cl, đơn giản là bạn chỉ cần kéo thả nút Share on So.cl lên thanh bookmark, sau đó tại bài viết mà bạn quan tâm, bạn nhấn vào dấu trang khi nãy là xong.

Một tính năng khá hay của So.cl là cho phép người dùng có thể xem video trực tuyến cùng nhau, điều này thích hợp cho việc hội thảo và làm việc nhóm rất nhiều. Để sử dụng, bạn nhấn vào nút Video parties>Start a video party để bắt đầu.

Để thêm vào các video, bạn nhập từ khóa vào khung tìm kiếm và nhấn Add video nếu muốn xem video đó, danh sách các video được thêm vào sẽ nằm ở khung bên dưới. Nhấn vào nút Invite Friends để mời bạn bè vào xem cùng, bạn có thể mời những người bạn trên So.cl bằng tên hay thông qua địa chỉ email nếu chưa kết bạn với người đó.

Khi bạn nhấn vào biểu tượng ngôi nhà để quay trở lại trang chủ, thì mặc định các video đang xem sẽ vẫn được tiếp tục phát ở trong một khung thu nhỏ ở góc bên phải. Điều này thì hoàn toàn ăn đứt được Facebook. Để thay đổi lại các thông tin và cấu hình thêm một số tùy chọn, bạn nhấn vào biểu tượng bánh xe răng cưa ở góc phải là được.

Tại mục Profile, bạn có thể đổi lại hình ảnh hiển thị thông qua một liên kết ảnh mới, đặt lại nickname…Mục Private sẽ cho phép bạn xóa tài khoản và xóa sạch các lịch sử tìm kiếm trên So.cl. Để nhận thông báo khi người khác có các hành động như bình luận bài viết của bạn, gắn thẻ bạn, theo đuôi… thì bạn nhấn chọn vào các mục tương ứng ở Notifications.

Tóm lại, mặc dù chỉ mới ra mắt chính thức không lâu nhưng với các tính năng mà So.cl cung cấp, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để phục vụ cho việc học tập được tốt hơn. 

H.T (st)


Liên kết hữu ích