Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Khám phá núi sư tử Sigiriya ở Sri Lanka

Cập nhật ngày: 17/08/2012 - 04:44

Đất nước SriLanka cuốn hút du khách bởi những di sản văn hoá gắn liền với Phật giáo, và núi sư tử Sigiriya là nơi bạn không nên bỏ qua trong hành trình khám phá vẻ đẹp của xứ sở này.

Sigiriya là khu phế tích của một cung điện, đồng thời là cổ thành xây dựng trên một núi đá hình sư tử (cao 370 m) dưới triều đại vua Kassapa I (477 - 495), được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới vào năm 1982.

Sigiriya (hay còn gọi là núi sư tử) toạ lạc tại miền Trung Matale của Sri Lanka. Đây chính là bằng chứng duy nhất của nền văn minh Ceylon (Tích Lan) trong những năm trị vì của vua Kassapa I. Khu di tích bao gồm các pháo đài, cung điện, khuôn viên rộng lớn, hồ nước và một chuỗi các đường hầm, cầu thang đi bộ bằng đá granite, thạch cao.

Trong đường hầm lên đỉnh núi sư tử Sigiriya còn có những bức bích hoạ vẽ các mỹ nữ Sigiriya. Đây là khởi nguồn cho phong cách diễn tả bằng hình tượng tồn tại qua nhiều thế kỷ và cũng là những tuyệt phẩm mà con người ngày nay không khỏi thán phục. Đường nét uyển chuyển trong các bức hoạ những cô gái xinh đẹp trên vách đá được cho là giống với phong cách vẽ Ajantha ở Ấn Độ. Ước tính đã từng có 500 bức tranh vẽ tại khu vực này, tuy nhiên, hiện nay chỉ còn khoảng 22 bức với một số bức còn khá nguyên vẹn với màu sắc tươi tắn và sống động.

Trong số các công trình còn lại của Sigiriya, đáng chú ý là hồ nước được đục từ đá liền khối có diện tích 27m x 21m, trông giống như một bể bơi trên nóc tòa nhà hiện đại.

Ngoài ra, trong khuôn viên của Sigiriya còn có các phiến đá nhẵn hướng về phía mặt trời mọc khiến người ta liên tưởng đến ngai vàng bằng đá của vua. Các phiến đá này nằm dưới chân núi đá, được bảo vệ bởi các bức tường lớn cao 3m.

Để tỏ lòng ngưỡng mộ công trình lịch sử vĩ đại và các tác phẩm nghệ thuật trong khu vực núi sư tử, vào thế kỷ thứ VI, người xưa khắc lên vách đá những bài thơ cổ với nét chạm trổ rất tinh xảo.

Bên cạnh những công trình kiến trúc nói trên, còn có khu vườn bậc thang được trang hoàng kênh nhỏ và đài phun nước vẫn còn hoạt động bên trong khuôn viên của Sigiriya.

Dẫu không còn là một cung điện và pháo đài nguyên vẹn, nhưng những vết tích quý giá còn lại của Sigiriya cũng đủ để thấy sức mạnh và khả năng sáng tạo phi thường của người Sri Lanka xưa. Sigiriya xứng đáng là di sản văn hoá của cả nhân loại.

TT (st)