Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Khám phá Trà Vinh qua những ngôi chùa Khmer

Cập nhật ngày: 12/06/2012 - 03:32

Đối với người Khmer, chùa hàm chứa những giá trị tình cảm sâu sắc. Nếu có dịp, bạn hãy thử một lần tới Trà Vinh để được tận mắt chiêm ngưỡng những ngôi chùa độc đáo của người Khmer.
Nằm trên Quốc lộ 53, cách TP.Hồ Chí Minh gần 200km và hơn 5 tiếng chạy xe, Trà Vinh là một tỉnh thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long, phía bắc giáp với Bến Tre, phía nam giáp Sóc Trăng, phía tây giáp Vĩnh Long. Trên địa bàn Trà Vinh có 3 dân tộc, đó là người Kinh (69%) và người Khmer (29%) còn lại là người Hoa.

Người Khmer với những bản sắc văn hoá rất riêng đã xây dựng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh nhiều chùa có kiến trúc độc đáo. Đối với người Khmer, chùa hàm chứa những giá trị tình cảm sâu sắc. Họ có câu: “Sống vào chùa gửi thân, chết vào chùa gửi cốt”. Hầu hết thanh niên Khmer đều một lần đi tu trong chùa, đi tu vừa là để tích đức, vừa là nghĩa vụ vinh dự. Tuy nhiên, điều tốt đẹp này lại không dành cho người phụ nữ.

 Tượng thần Mara Prưm

Trong chùa Khmer luôn có sự dung hòa của 3 yếu tố văn hóa: bản địa, Bà la môn và Phật giáo. Các bức tranh tiền kiếp của đức Phật, các tượng thần Bà la môn (đầu vị thần 4 mặt "Mara Prưm", nữ thần Kầyno), tượng rắn 5 đầu cùng nhiều hoạ tiết hoa lá, nhất là dạng hoa dây, hoa cúc, hoa reang được trang trí trên các bệ cửa, phù điêu, riềm tường... từ giản đơn đến phức tạp, tinh tế như một nét đặc thù tài hoa của mỹ thuật cổ điển Khmer. Nếu có dịp, bạn hãy thử một lần tới Trà Vinh để được tận mắt chiêm ngưỡng những ngôi chùa độc đáo của người Khmer.

 Tượng này có 4 mặt

 

 

 Những ngôi chùa này luôn nhận được sự quan tâm của người dân

 

 

 Màu vàng rực rỡ là điểm đặc trưng trong kiến trúc Khmer

 

 

 

 

 

 

 Họa tiết trang trí cầu kỳ ở phần đỉnh cột

 

 

 Hình ảnh nữ thần Kayno

 

 

 Mái chùa

 

 

 Chánh điện

Theo Zing