Khát khao nước sạch

Cập nhật ngày: 22/07/2011 - 10:19

Mặc dù bây giờ không phải là mùa khô nhưng hàng trăm hộ dân ở ấp Chánh, xã An Thạnh, huyện Bến Cầu vẫn phải sống trong tình cảnh khổ sở vì thiếu nước sinh hoạt. Nguồn nước ở vùng này cũng có nhưng bị nhiễm phèn nặng. Năm 2006, ngành chức năng đã xây dựng một trạm bơm và lọc nước để cung cấp nước cho người dân trong ấp. Hiện nay, trạm vẫn còn hoạt động nhưng do đã cũ và xuống cấp nên không đủ khả năng lọc nước để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bà con nơi đây, mà chỉ có thể cung cấp cho khoảng 70 hộ dân. Trạm hoạt động một cách cầm chừng nên các hộ dân ở xung quanh luôn trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Bà Võ Thị Hoàng Kim – người quản lý trạm nước sạch cho biết: “Nước bơm lên lọc chậm lắm. Ngày bơm mấy tiếng, sau đó phải để cho máy nghỉ. Vậy mà máy bơm cũng hay bị cháy lắm”. Nước lấy từ trạm bơm, tuy đã được lọc qua nhưng vẫn không hết phèn, dùng nước này giặt đồ lâu ngày quần áo sẽ bị vàng ố. Bà con dùng nước phèn nhưng vẫn phải trả 3.000 đồng/khối (mà cũng không có đủ nước để dùng). Sau khi trạm bơm xây dựng xong, ngành chức năng giao cho địa phương quản lý, chính quyền địa phương giao lại cho hộ gia đình đã hiến tặng đất xây dựng trạm bơm. Số tiền thu được chi vào các khoản tiền điện, tiền chỉnh sửa máy móc, thay chất lọc mới. Do không đủ nước dùng nên nhiều hộ phải tự xây bể lọc thủ công ở nhà để lọc nước. Cách lọc thủ công không xử lý được tốt nguồn nước đã bị nhiễm phèn nặng nên bà con vẫn phải dùng nước ố vàng, đóng váng sau khi bơm lên vài tiếng.

Trạm nước nhỏ này phải cung cấp nước cho hàng trăm hộ dân

Những hộ dân ở xung quanh nhà máy dù sao cũng còn may mắn vì được sử dụng nguồn nước từ nhà máy cung cấp. Riêng gần 100 hộ khác ở tổ 21, cũng thuộc ấp Chánh nhưng ở bên kia quốc lộ 22A còn khổ hơn vì không được sử dụng nguồn nước này, do đây là tuyến đường Xuyên Á không thể đào và lắp đặt đường ống nước đi qua. Những hộ dân trong tổ phải tự xây bể lọc, có hộ đầu tư cả trăm triệu mua máy lọc, chất lọc về tự lọc nước để dùng. Tuy nhiên nguồn nước này cũng chỉ sử dụng cho tắm táp, giặt giũ… Còn nước uống và nấu ăn thì phải mua từng bình nước lọc về sử dụng. Với họ nguồn nước sạch luôn là tài sản quý. Một người dân ở đây cho biết: “Mới đây, nhà tôi đầu tư cả 40 triệu đồng để xây bể và mua máy, chất lọc… Nước lọc xong tắm có đỡ bị rít da hơn nhưng sau nhiều ngày bơm lên nước bị vàng ố, thành bể phèn đóng vạng. Nước bơm tưới cây, thời gian sau cây cũng chết”. Nhiều hộ gia đình do không có điều kiện nên xây bể lọc sơ sài, vì thế xem như chấp nhận dùng nước phèn không chấp nhận cũng không được, nước là nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày.

Việc sống chung với… nước nhiễm phèn là nỗi khổ triền miên. Không chỉ của người dân ở ấp Chánh mà còn ở nhiều ấp khác, có điều là ở ấp Chánh tình trạng nguồn nước bị nhiễm phèn nhiều hơn, nặng hơn gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân. Nhiều người dân đặt câu hỏi: An Thạnh là xã nằm ở giữa thị trấn Gò Dầu và thị trấn Bến Cầu, vì sao người dân ở đó đều đã có nước máy để sử dụng mà người dân ở xã này vẫn chưa có? (Từ điểm có nước máy gần nhất tới đây chỉ vài km).

Qua trao đổi ông Lê Hoàng Cưu, Chủ tịch UBND xã An Thạnh, cho biết: “Sự phản ánh của bà con ở tổ 21, ấp Chánh về nguồn nước nhiễm phèn là chính xác. Họ đang phải dùng nguồn nước nhiễm phèn, không hợp vệ sinh hằng ngày. Bà con không được hưởng nguồn nước từ nhà máy lọc ở bên kia đường do ống nước không được xuyên qua quốc lộ 22A. Mà riêng nhà máy nước đó cũng không đáp ứng đủ cho những hộ dân xung quanh nó, huống gì cho phía bên này. Sắp tới chúng tôi sẽ cho xây một nhà máy lọc nước ở ấp Voi, nhưng kéo nước từ đó đến những hộ dân ở tổ 21 rất xa. Biện pháp khả quan nhất là UBND xã sẽ phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện cho kéo nước sạch từ đường ống phía cửa khẩu về đây, vì khoảng cách này không xa, nguồn nước lại là nước máy. Khi đó sẽ đảm bảo nhu cầu nước sạch cho các hộ dân ở tổ 21 cũng như cả ấp Chánh”.  

Nhu cầu sử dụng nguồn nước sạch của người dân là nhu cầu bức thiết, đáng được các cấp chính quyền và ngành chức năng quan tâm, tích cực tạo điều kiện thuận lợi để bà con nhân dân càng sớm được sử dụng nguồn nước sạch càng tốt.

ĐÌNH VŨ