Khó khăn trong việc xây dựng công đoàn cơ sở mới tại các doanh nghiệp

Cập nhật ngày: 25/02/2012 - 06:14

Một buổi tuyên truyền Luật Lao động cho công nhân

(BTNO) - Công đoàn Khu công nghiệp Trảng Bàng hiện đang quản lý 116 công đoàn cơ sở với 28.276 đoàn viên. Trong thời gian qua, các công đoàn cơ sở đã đại diện cho công nhân để giải quyết quyền lợi cho người lao động, từng bước nâng cao đời sống tinh thần của công nhân. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thành lập công đoàn cơ sở.

Mới đây, Công đoàn KCN Trảng Bàng đã tổ chức đoàn đến làm việc với một số DN chưa thành lập công đoàn. Khi được hỏi nguyên nhân vì sao, các chủ DN đều viện cớ chưa có điều kiện. Chủ một DN dệt may cho biết, số lượng công nhân làm việc tại DN của bà không ổn định nên không thể thành lập công đoàn. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Công đoàn KCN, mức lương ở DN này trung bình chỉ 1.750.000 đồng/tháng/côngnhân, trong khi mức lương thấp nhất hiện nay do các DN tại KCN Trảng Bàng trả cho công nhân khoảng 2,2 triệu đồng. Vì thế, ít có công nhân ở DN dệt may này chịu làm việc lâu dài. Do không có công đoàn nên số công nhân hiện đang làm việc đành chịu thiệt thòi, không có người đại diện đứng ra đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho mình.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Thoại - Phó Chủ tịch Công đoàn KCN Trảng Bàng cho biết: Sắp tới, Công đoàn KCN sẽ yêu cầu các DN phải nhanh chóng thành lập và tạo điều kiện cho công đoàn cơ sở hoạt động. Theo ông, cần phải thực hiện nghiêm Bộ Luật Lao động và những quy phạm pháp luật liên quan, nếu quá thời gian 6 tháng không thành lập Công đoàn, sẽ áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính pháp luật Lao động để bảo vệ quyền lợi cho công nhân.

Võ Cường