Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Khoác áo, đội mũ gỗ siêu thực

Cập nhật ngày: 21/08/2012 - 04:57

Fraser Smith, đến từ Natchez, Mississippi (Mỹ), bậc thầy về điêu khắc gỗ, đã ứng dụng kỹ thuật mà ông gọi là Trompe L’oeil để tạo nên một tủ quần áo phong phú, đầy đủ phụ kiện, như áo khoác ngoài, áo khoác da, mũ lưỡi trai hay áo bóng rổ.

Nghệ nhân 54 tuổi này đã gắn bó với nghệ thuật điêu khắc gỗ từ năm lên 10. “Tôi áp dụng kỹ thuật điêu khắc Trompe L’oeili để tái hiện một cách sinh động nhất hiệu ứng của sợi vải hay da”, ông Smith chia sẻ. “Những chủ thể trong tác phẩm của tôi đều lấy nguồn cảm hứng từ món đồ cũ không được dùng tới. Như chiếc áo khoác cũ đã không còn vừa cho bất kỳ ai trong gia đình, nhưng tôi vẫn giữ nó ở ngăn riêng của tủ đồ. Nói một cách khác, mỗi tác phẩm đều gắn với một kỷ niệm riêng nào đó”, nghệ nhân người Mỹ cho hay.

“Tôi không nghĩ đến cái gì quá cao siêu, chỉ đơn giản là những đồ vật đó đã gắn bó với mình. Mỗi khi hoàn thành một tác phẩm, tôi treo nó lên tường và cảm nhận dường như đồ vật ấy vẫn tồn tại trong cuộc sống thường ngày. Và nó sẽ trường tồn vĩnh cửu”. Ông Smith chia sẻ.

Nhiều vị khách đến nhà không ngừng thắc mắc sao ông lại treo áo khoác trong nhà bếp. Sau đó ông nhận được phản ứng vô cùng ngạc nhiên khi họ tiến lại gần tác phẩm và biết được đó chỉ là gỗ.

“Những tác phẩm này có hiệu ứng tốt nhất khi bạn quan sát từ khoảng cách 1m. Mỗi món đồ được khắc từ tấm gỗ liền khối, sau đó qua công đoạn nhuộm màu”, ông Smith nói. “Màu sơn cho phép hoạ tiết trên gỗ trở nên thật hơn và có độ bền cao”.

Hiện tại, những tác phẩm điêu khắc gỗ của ông Smith được giới thiệu tại Phòng trưng bày Russeck, bãi biển Palm, Florida, Mỹ.

TT (st)


Liên kết hữu ích