Khởi động Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam”

Cập nhật ngày: 11/05/2012 - 03:27

(BTNO)- Ngày 11.5, tại thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, Ban quản lý Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam” do quỹ Bill and Melinda Gates tài trợ (BMGF-VN) đã tổ chức hội thảo khởi động Dự án khu vực Tây Nguyên và Đông Nam bộ. Tham dự hội thảo có lãnh đạo các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Đăk Nông, Đăk Lăk và Bình Thuận.

Thảo luận nhóm tại hội thảo

Được sự tài trợ của quỹ Bill and Melinda Gates, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ triển khai dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam” tại 40 tỉnh, thành trong cả nước, trong đó giai đoạn một có 12 tỉnh; khu vực Tây Nguyên và Đông Nam bộ có 03 tỉnh là Bình Phước, Tây Ninh và Đăk Nông. Trong đó trọng tâm là đầu tư trang bị máy tính có kết nối đường truyền internet tốc độ cao cũng như đào tạo nhân viên có đủ kỹ năng phục vụ tại Thư viện công cộng và Bưu điện văn hoá xã.

Để triển khai dự án một cách hiệu quả, Ban quản lý Dự án tổ chức hội thảo tại khu vực Tây Nguyên và Đông Nam bộ với chủ đề “Trung tâm thông tin, văn hoá, học tập địa phương – Tầm nhìn mới của Thư viện công cộng và Bưu điện văn hoá xã”. Hội thảo đã thảo luận về tầm nhìn của Thư viện công cộng và tầm nhìn của Bưu điện văn hoá xã trong giai đoạn hiện nay; nhu cầu sử dụng máy tính và truy cập Internet tại Thư viện công cộng và Bưu điện văn hoá xã; kế hoạch tiếp nhận, triển khai và phát triển bền vững dự án; nghiên cứu bài học thành công của dự án được triển khai tại Cộng hoà Latvia…

Được biết, tại 03 tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Đăk Nông, Ban quản lý Dự án sẽ đầu tư trang bị máy tính tại 03 thư viện tỉnh, 21 thư viện huyện, 41 thư viện xã và 63 điểm Bưu điện văn hoá xã. Trong tháng 5, 6.2012, các điều phối viên và đơn vị tư vấn sẽ thực hiện khảo sát, thiết kế, lập sơ đồ lắp đặt máy tính, dự kiến từ tháng 7.2012 sẽ tiến hành cung cấp và lắp đặt.

Để triển khai dự án triển khai thành công, rất cần các địa phương phải chủ động bố trí phòng lắp đặt máy tính, kéo điện lưới, lắp đặt đường truyền internet tốc độ cao, trang bị bàn ghế và các dụng cụ, thiết bị phụ trợ khác cũng như chuẩn bị nguồn nhân lực để tiếp nhận, vận hành và phục vụ tại Thư viện công cộng và Bưu điện văn hoá xã.

Đinh Hạnh

(Bộ Thông tin – Truyền thông)

 


Liên kết hữu ích