Khởi nghiệp từ nuôi lan cấy mô 

Cập nhật ngày: 17/06/2019 - 11:06

BTN - Em Nguyễn Thị Cẩm Tiên (sinh năm 1995), ngụ khu phố Ninh Lộc, phường Ninh Sơn, TP. Tây Ninh đã nuôi lan cấy mô thành công, là mô hình mới có nhiều triển vọng cần được nhân rộng trong thời gian tới.

Cẩm Tiên thành công với mô hình nuôi lan cấy mô.

Với đam mê trồng lan từ nhỏ, Cẩm Tiên đã đăng ký học khoa công nghệ sinh học, Đại học Nguyễn Tất Thành (TP. Hồ Chí Minh). Ra trường, em được gia đình hỗ trợ vốn để theo đuổi đam mê của mình. Từ đó, Cẩm Tiên bắt đầu áp dụng mô hình nuôi lan cấy mô. Thời gian áp dụng mô hình này chưa đầy một năm, nhưng đến nay sản phẩm lan cấy mô của Cẩm Tiên được nhiều người biết đến.

Với số vốn ban đầu hơn 400 triệu đồng được gia đình hỗ trợ, Cẩm Tiên đầu tư một vườn ươm diện tích 400m2, phòng cấy mô rộng 100m2. Cẩm Tiên đã đầu tư cấy hơn 10.000 chai mô, với hơn 30 giống lan các loại.

Cẩm Tiên chia sẻ, 4 tháng đầu tiên nuôi lan cấy mô gặp nhiều khó khăn do lan bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, em kiên nhẫn khắc phục và làm ra nhiều giống lan có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Lan cấy mô sinh trưởng trong thời gian 2 tháng là có thể bán ra thị trường với giá từ 200.000 đồng - 500.000/chai (25 cây), có loại có giá 1 triệu đồng/chai (2 cây) vì đây là loại quý hiếm.

Bên cạnh đó, Cẩm Tiên chọn lọc một số giống lan cấy mô ra ngoài để chiết và cho sinh trưởng môi trường bên ngoài tự nhiên, được nhiều khách hàng ưa chuộng, bán với giá từ 30.000 đồng - 50.000 đồng/cây.

Cẩm Tiên cho biết, em thu lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng/tháng và đã thu hồi vốn sau chưa đầy 1 năm triển khai mô hình. Hiện nay, ưu thế của nuôi lan cấy mô là tạo ra một số lượng lớn lan trong diện tích nhỏ, tạo ra giống lan sạch bệnh trong thời gian ngắn, đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Đáng chú ý là lan cấy mô giá thành rẻ hơn các giống lan khai thác từ tự nhiên; quá trình nuôi lan cấy mô không tốn nhiều thời gian chăm sóc, không tốn nhiều phân thuốc, nên người dân - đặc biệt là những người đam mê lan có thể học tập và áp dụng theo.

Đến thời điểm hiện tại, lan cấy mô của Cẩm Tiên đã có thị trường ổn định, khách hàng chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc, miền Tây và thành phố Hồ Chí Minh. Cẩm Tiên cho biết thêm, trong thời gian tới, em sẽ mở rộng diện tích và đầu tư thêm một phòng cấy mô vì thị trường đang “hút hàng”.

Theo Hội Nông dân phường Ninh Sơn, mô hình nuôi lan cấy mô mới nhưng khả thi, giá cả ổn định, vốn đầu tư thấp, thu hồi vốn nhanh. Đây là loại cây cảnh vừa mang tính giải trí, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, người dân có thể áp dụng. Hiện nhu cầu hoa lan trên thị trường ngày càng cao, nhất là lan rừng; nhưng lan rừng ngoài tự nhiên đã bị khai thác cạn kiệt. Việc phát triển mô hình nuôi lan cấy mô rất triển vọng; và Hội sẽ nhân rộng trong thời gian tới.

NHI TRẦN