Khởi sắc cộng đồng Chăm

Cập nhật ngày: 16/01/2012 - 12:26

Sinh hoạt gia đình Chăm, Thị xã

Mặc dù mới thành lập từ tháng 3.2010, nhưng Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Tây Ninh đã có nhiều hoạt động sôi động và hiệu quả trong năm 2011.

Mở đầu là sự kiện khởi công xây dựng Nhà sinh hoạt Cộng đồng của khu phố Chăm, phường I với kinh phí gần 868 triệu đồng do ngài Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất tài trợ. Tiếp theo là tổ chức lễ khánh thành ngôi thánh đường mới Nourul Ehsan tại ấp Tân Châu, xã Tân Phú, huyện Tân Châu. Đến giữa năm thì nhà sinh hoạt Cộng đồng tại phường I cũng được khánh thành.

Niềm vui được nhân lên bội phần khi con em người Chăm không chỉ có hàng chục em tốt nghiệp đại học, cao đẳng trong nước, mà trong năm 2011, có thêm hai em đi du học ở Thái Lan và Malaysia.

Ngoài các hoạt động tôn giáo như củng cố lại các ban quản trị thánh đường, mở lớp tập huấn “I mâm” cho chức sắc; dạy chữ và kinh Coran cho các em học sinh… thì công tác từ thiện xã hội của cộng đồng Chăm cũng được đẩy mạnh. Cụ thể là: đã huy động sự tham gia hỗ trợ từ thiện của các cá nhân, tổ chức ở trong và ngoài nước, xây dựng 43 căn nhà ở cho người nghèo tại 7 khu dân cư của người Chăm tại 2 huyện Tân Biên, Tân Châu và thị xã Tây Ninh; xây tặng bà con 219 giếng khoan nước sạch; đi thăm và tặng quà hỗ trợ cho các hộ nghèo trong các dịp lễ, Tết của người Chăm… Tổng số tiền cho hoạt động từ thiện trong năm 2011 lên tới 3,978 tỷ đồng.

Vừa qua, ban đại diện cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Tây Ninh cũng đã vạch ra những nét lớn cho phương hướng hoạt động năm 2012. Trong đó, mục tiêu chính vẫn là: chăm lo đời sống, vật chất và tinh thần cho bà con dân tộc tôn giáo; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc; hoạt động tôn giáo đúng theo tôn chỉ Hồi giáo Islam truyền thống và phù hợp với chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Song song, đó là các hoạt động từ thiện xã hội; khuyến học khuyến tài để con em người Chăm được phát triển tài năng trở lại phục vụ cho sự nghiệp xây dựng cộng đồng và khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

N.Q.V