Khởi tố nguyên Chủ tịch và kế toán xã An Cơ

Cập nhật ngày: 22/10/2011 - 12:33

Ông Trường cho rằng CQĐT buộc ông tội tham ô tài sản là oan

Mới đây, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an huyện Châu Thành, Trung tá Lê Văn Thuận đã ký quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thái Dũng, nguyên Chủ tịch UBND xã An Cơ và bị can Điền Xuân Trường, nguyên kế toán xã An Cơ tội tham ô tài sản vì đã có hành vi “cùng đồng bọn lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của Nhà nước do mình có trách nhiệm quản lý, phạm vào Điều 278 của BLHS”.

Được biết, tháng 7.2009, ông Điền Xuân Trường, nguyên kế toán UBND xã An Cơ, huyện Châu Thành có đơn gửi đến các cơ quan pháp luật huyện Châu Thành và Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng tỉnh tố cáo một số sai phạm của một số lãnh đạo xã An Cơ trong việc lập quỹ đen, để ngoài sổ sách, sử dụng vào mục đích cá nhân, gây thất thoát tiền của Nhà nước. Sau khi nhận đơn tố cáo của ông Trường, Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng tỉnh quan tâm đặc biệt, thường xuyên làm việc với UBND huyện Châu Thành. Sau đó, UBND huyện Châu Thành đã chỉ đạo thành lập Đoàn thanh tra. Kết quả, thanh tra xác định Ban thường vụ Đảng uỷ xã An Cơ và một số lãnh đạo xã An Cơ đã có nhiều sai phạm trong việc quản lý tài chính, vi phạm Luật Ngân sách, Luật Đất đai. Sau đó, Huyện uỷ, UBND huyện ra quyết định kỷ luật các cá nhân sai phạm, đề nghị thu hồi số tiền thất thoát. Tuy nhiên, dư luận không đồng tình với cách xử lý của UBND huyện Châu Thành, nhất là cán bộ hưu trí xã An Cơ, họ viết đơn lên các cấp lãnh đạo tỉnh đề nghị xem lại, xử lý đúng quy định pháp luật. Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng tỉnh cũng có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý đúng quy định pháp luật, vì vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

Hiện tại, sau khi nhận quyết định khởi tố bị can, ông Điền Xuân Trường, người đứng đơn tố cáo vụ sai phạm đã có đơn khiếu nại gửi Báo Tây Ninh và các cơ quan pháp luật đề nghị xem xét lại quyết định khởi tố đối với ông. Theo ông Trường, năm 2005, Thường trực HĐND xã phát hiện và giám sát nguồn thu chi để ngoài sổ sách, ông đã cung cấp đầy đủ các số liệu sai phạm với số tiền trên 300 triệu đồng, tổ giám sát đã kiến nghị UBND xã phải trả lại ngân sách nhưng lãnh đạo Ban thường vụ Đảng uỷ xã chủ trương không trả lại ngân sách số tiền trên. Sau đó, ông Nguyễn Thái Dũng, nguyên Chủ tịch UBND xã An Cơ tiếp tục chỉ đạo để ngoài sổ sách số tiền trên 290 triệu đồng, ông Trường đều báo cáo HĐND xã, sau đó tố cáo đến các cơ quan chức năng. Ông Trường cho biết, số tiền trên Thanh tra buộc các cá nhân sai phạm phải trả lại. Đối với ông, ông không chiếm đoạt bất cứ khoản tiền nào. Có chăng, do làm kế toán nhưng “không qua trường lớp”, nên không đúng quy định của Luật Ngân sách, Luật Kế toán chứ ông không tham ô tài sản như buộc tội của cơ quan điều tra.

Trích kết luận của Thanh tra huyện Châu Thành

ÔNG NGUYỄN THÁI DŨNG

- Nhận tiền cá nhân, tiêu cực phí, chi trùng lắp: 23.333.000đ; nhận tiền hỗ trợ thành viên Ban thường vụ Đảng uỷ xã 11.600.000đ; nhận tiền tết, quà tết 900.000đ. Tổng cộng số tiền đã nhận: 35.833.000đ.

- Số tiền để ngoài sổ sách ông Dũng có trách nhiệm phải nộp lại là 411.443.075, gồm các khoản tiền chi hoạt động của xã, chi tiếp khách, chi tham quan du lịch, số tiền xã được hưởng nhưng để ngoài sổ sách…

- Số tiền ông Dũng có trách nhiệm thu hồi trả cho UBMTTQ huyện Châu Thành: 74.184.800đ, bao gồm tiền quỹ vì người nghèo, tiền ủng hộ đồng bào bị lũ lụt.

Kiến nghị xử lý kỷ luật Đảng và kỷ luật Nhà nước.

ÔNG ĐIỀN XUÂN TRƯỜNG:

- Đã có hành vi vi phạm: cố ý làm trái quy định Luật Ngân sách, Luật Kế toán và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Kiến nghị xử lý cán bộ công chức và xử lý kỷ luật Đảng, xử lý vi phạm hành chính (Điểm a, Điểm đ, Khoản 3 Điều 7 Nghị định 185/2004/NĐ-CP ngày 4.11.2004 của Chính phủ).

Đức Tiến