Khi làm bánh dẻo, bạn không
cần chuẩn bị lò nướng, mà cần sự kiên nhẫn cũng như cách pha trộn nguyên liệu
chính xác.
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- 1 kg đường trắng
- 1 lít nước lọc để làm nước
đường bánh dẻo
- 600g bột bánh dẻo (các bạn
có thể mua tại các nơi bán nguyên liệu làm bánh)
- 100g bột áo (cũng là bột
bánh dẻo nhưng để khô, không trộn)
- Nước hoa bưởi
Nguyên liệu làm nhân thập
cẩm (làm được 12 chiếc bánh dẻo 150g)
- 100g hạt dưa tách vỏ, rang
chín
- 100g mứt sen, tách đôi
- 100g mứt bí
- 50g mứt gừng
- 100g vừng rang
Thực hiện:
Cách làm nước đường bánh
dẻo để cho vào vỏ:
- Cho 1kg đường cát vào 1
lít nước lọc rồi khuấy đều.
- Bắc lên bếp đun sôi thì
tắt bếp, chú ý không quấy hoặc đảo trong quá trình nấu. Cách nấu nước đường dễ
làm, nhưng nhược điểm là dùng cho bánh ăn ngay trong vài ngày.
- Nếu bạn muốn để bánh được
lâu thì khi đun nước đường được 20 phút, bạn vắt nước cốt của 1 quả chanh vào
nồi, để sôi lại 5 phút rồi tắt bếp.
Cách làm vỏ bánh:
- Nước đường trộn với nước
hoa bưởi.
- Cho bột bánh dẻo ra bát
lớn, đổ từ từ nước đường vào.
- Dùng đũa khuấy từ trung
tâm của bát ra ngoài đến khi bột ướt đều.
- Dùng tay nhào tới khi bột
mịn và dẻo.
- Để bột nghỉ 30 phút.
- Rắc bột áo ra mâm, cho
khối bột lên mâm để nhào tiếp.
- Nhào tới khi thấy bột
không dính tay thì dừng lại.
- Chia bột thành từng cục
nhỏ, đều nhau, chú ý chia bột tùy theo khuôn, theo tỷ lệ 2 phần bột 1 phần nhân.
Bánh dẻo có nhiều loại nhân,
trong đó mọi người thường ưa chuộng nhân thập cẩm.
Cách làm nhân:
- Trộn các loại nhân đã
chuẩn bị vào nhau.
- Trứng muối đập lấy lòng
đỏ, để vào rổ, rửa sạch dưới vòi nước rồi để ráo.
- Ngâm lòng đỏ trứng muối
với rượu trắng và vài lát gừng.
- Vớt trứng muối ra để ráo,
hấp trong vòng 10 - 15 phút.
- Lấy từng phần bột đã chia,
dàn mỏng, cho nhân và trứng muối vào giữa, túm bột, cho vào khuôn để tạo hình.
- Bánh để 1 ngày sau là có
thể ăn được.
Theo
Ngoisao