Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Không ngại bệnh tật

Cập nhật ngày: 19/02/2012 - 02:24

Cậu học trò Phạm Lê Trung, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng có thân hình gầy gò, nước da đen, xanh xao, vì từ khi lọt lòng mẹ Trung đã mắc phải căn bệnh bướu máu. Trên thân thể Trung nổi nhiều khối u to nhỏ. Mặc dù được ba mẹ đưa đi chạy chữa ở nhiều nơi và tốn rất nhiều tiền nhưng căn bệnh của Trung vẫn không hề thuyên giảm.

Trung đang nấu thuốc cho ba

Cả nhà Trung có 4 người gồm ba mẹ, Trung và em trai Trung mới 3 tuổi sống trong căn nhà tranh nhỏ, đơn sơ. Ba Trung là bộ đội phục viên, sức khoẻ của ông rất kém do ảnh hưởng của chiến tranh. Không có đất sản xuất lại không có nghề nghiệp ổn định, ba Trung đi làm thuê, thu nhập chẳng đáng là bao. Mẹ Trung trước đây có nghề bán bánh lọt nhưng vài tháng gần đây mẹ em mới xin vào làm công nhân ở một xí nghiệp thuộc huyện Bến Cầu. Đồng lương công nhân của mẹ Trung cũng chỉ lo đủ cơm gạo hằng ngày cho cả nhà.

Dù sống trong cảnh nghèo khó và bệnh tật nhưng Trung vẫn không quên nhiệm vụ học tập của mình. Từ lớp 1 đến lớp 4, Trung luôn đạt thành tích học sinh tiên tiến. Trung luôn có tinh thần tự giác trong học tập, không chờ ba mẹ nhắc nhở. Không chỉ chăm ngoan học giỏi, Trung còn rất thạo việc nhà. Từ quét nhà, rửa chén, nấu cơm, chăm em... Trung đều có thể tự làm được. Trung nói: “Hằng ngày, ba mẹ em đều đi làm nên mỗi khi đi học về,  em phải làm cơm trưa để hai anh em cùng ăn. Đến tối, ba mẹ đi làm về thì cả nhà mới gặp mặt nhau”.

Mỗi buổi tối, sau khi học bài xong, anh hai Trung còn tranh thủ dạy em viết chữ, học đánh vần. Ước mơ sau này của Trung là trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người. Hy vọng một suất học bổng Tiếp sức đến trường sẽ phần nào giúp Trung vượt qua khó khăn, bệnh tật để tiếp tục đến trường và thực hiện ước mơ của mình.

Thuỳ Dương