Khu công nghiệp Bourbon - An Hoà: Tháng 6.2012, người dân được nhận nền tái định cư

Cập nhật ngày: 02/06/2012 - 02:19

Bí thư Huyện uỷ Trảng Bàng Nguyễn Thanh Ngọc

Lãnh đạo tỉnh, huyện thấu hiểu những nỗi khó khăn từ hai phía, phía người dân cũng như phía nhà đầu tư, rất quyết tâm không để người dân hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng đến cuộc sống; nên đã bàn bạc, phối hợp tích cực với nhà đầu tư tìm biện pháp khắc phục. Hiện nay khu tái định cư đang từng bước hình thành và sẽ đưa vào sử dụng càng sớm càng tốt. Ông Nguyễn Thanh Ngọc - Bí thư Huyện uỷ Trảng Bàng cho biết như thế.

Khó khăn nhiều mặt, người dân băn khoăn

Đến xã An Hoà (Trảng Bàng) vào những ngày cuối tháng 5, chúng tôi mong muốn có được những thông tin mới về việc tái định cư vùng dự án Khu công nghiệp Bourbon - An Hoà. Bởi lẽ, cũng như tiến trình thu hút đầu tư vào khu công nghiệp này không mấy sáng sủa do những khó khăn khách quan của nền kinh tế, hay chủ quan do chuyển đổi chủ đầu tư, tiến độ triển khai tái định cư cho những người đã giao đất cho dự án “ì ạch” mấy năm qua chưa thực hiện được. Có nghĩa là cuộc sống của họ chưa biết bao giờ mới an cư lạc nghiệp. Trong khi không ở đâu như ở khu công nghiệp này, người dân đón nhận dự án với niềm tin mãnh liệt vào tương lai tươi sáng. Và chuyện đền bù, giải toả cả ngàn ha đất đã diễn ra hết sức suôn sẻ, nhanh chóng.

Gặp lại những người dân ấp An Thới, xã An Hoà, chúng tôi nhận ra nỗi băn khoăn vẫn còn hiện rõ trên từng khuôn mặt khi chúng tôi hỏi họ về chuyện tái định cư. “Biết làm sao bây giờ chú ơi! Mình cứ tưởng chỉ vài tháng hoặc một năm sau khi được đền bù sẽ vào khu ở mới. Nào ngờ, đợi mãi, hết năm 2010 đến cuối năm 2011 mới được bốc thăm chia nền tại trụ sở UBND xã. Rồi lại chờ đợi tiếp, chưa biết bao giờ mới được thực nhận”, ông Trần Quang Hoài tâm sự. Chị Nguyễn Thị Thu Hương tiếp lời: “Bây giờ có nhận được nền chắc tôi chỉ cất được cái nhà nhỏ nhỏ tránh nắng tránh mưa. Tiền đền bù lâu ngày đã bị hao hụt đi nhiều, trong khi giá cả leo thang, vật tư mắc mỏ. Mà cất nhà rồi cũng chưa biết làm gì để sống đây, khi nông dân không còn ruộng để sản xuất, mua bán lại không quen, tuổi tác thì ngày càng lớn”...

Tìm mọi cách để tháo gỡ

Khu tái định cư sắp hoàn thành cơ sở hạ tầng để giao nền cho dân

Sau khi gặp dân, gặp các vị cán bộ xã, nghe phong thanh “sắp tới sẽ giao nền tái định cư”, chúng tôi mang nỗi ưu tư, trăn trở của bà con vùng dự án trao đổi với người lãnh đạo cao nhất huyện Trảng Bàng. Ông Nguyễn Thanh Ngọc- Bí thư Huyện uỷ cho biết, trước đây, người dân An Hoà đồng thuận với chủ trương công nghiệp hoá và giá bồi thường của nhà đầu tư nên việc đền bù giải toả rất thuận lợi. Tuy nhiên sau đó do khó khăn nhiều mặt, từ ảnh hưởng kinh tế khó khăn chung của thế giới, của đất nước, đến khó khăn riêng của khu công nghiệp trong giai đoạn chuyển tiếp thay đổi chủ đầu tư, nên việc tái định cư không tránh khỏi tác động, có chậm trễ hơn so với dự kiến. Lãnh đạo tỉnh, huyện thấu hiểu những nỗi khó khăn từ hai phía, phía người dân cũng như phía nhà đầu tư, rất quyết tâm không để người dân hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng đến cuộc sống; nên đã bàn bạc, phối hợp tích cực với nhà đầu tư tìm biện pháp khắc phục. Hiện nay, khu tái định cư đang từng bước hình thành và sẽ đưa vào sử dụng càng sớm càng tốt.

Theo lãnh đạo huyện Trảng Bàng, tổng diện tích quy hoạch khu tái định cư giai đoạn 1 là 41,96 ha, với 1.425 nền. Tổng số nền người dân đăng ký tái định cư là 1.187 nền. UBND huyện Trảng Bàng đã phê duyệt kết quả bốc thăm cho 911 hộ/923 hộ đăng ký, với tổng số nền là 1.175 nền/1.187 nền. Có 12 hộ chưa bốc thăm với 12 nền là do còn 4 hộ chưa đồng ý nhận tiền đền bù nên chưa nộp tiền mua nền và 8 hộ chưa liên lạc được do họ đã bán suất tái định cư. So với quy hoạch thì còn lại 238 nền, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương giao cho UBND huyện Trảng Bàng thẩm định giá trị đầu tư hạ tầng (khoảng 20 tỷ đồng), trình Sở Tài chính thẩm định đề án thoái trả tiền đầu tư lại cho chủ đầu tư, và UBND huyện sẽ nhận quản lý 238 nền đó để bố trí tái định cư cho dự án khác.

 Ông Nguyễn Thanh Ngọc vui vẻ cho biết thêm, đơn vị đo đạc đã hoàn chỉnh hồ sơ tái định cư, bàn giao ngày 26.5.2012. Tổ bố trí tái định cư huyện Trảng Bàng đang kiểm tra hồ sơ, lập kế hoạch triển khai công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) khu tái định cư cụ thể từng nền theo kết quả bốc thăm. Trong tháng 6.2012, UBND huyện phối hợp với chủ đầu tư, tiến hành giao nền và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 303 nền đã hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng. Số còn lại sẽ cấp ngay sau khi hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật, dự kiến trong quý IV- 2012 sẽ hoàn thành việc tái định cư Khu công nghiệp Bourbon - An Hoà.

Hy vọng không còn xa

Qua lời người lãnh đạo huyện, chúng tôi cảm nhận được sự nỗ lực của chính quyền các cấp trong việc tìm cách hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhà đầu tư hoàn thành dự án tái định cư, sớm cấp nền cho người dân an tâm, ổn định cuộc sống. Đặc biệt là không chỉ việc tác động với nhà đầu tư để giải quyết vướng mắc trong bố trí tái định cư, lãnh đạo huyện còn nghĩ tới việc tạo thu nhập để người dân đỡ phải “lạm chi” khoản tiền đề bù do chưa nhận được nền, xây nhà, huyện đã bàn thống nhất với chủ đầu tư, ở những nơi nào dự án chưa triển khai trong khu công nghiệp, người dân được tiếp tục sản xuất trên phần đất cũ của mình, vừa ổn định cuộc sống vừa tránh lãng phí đất. Tất nhiên người dân phải cam kết bàn giao đất khi dự án được triển khai. Đây là một chủ trương phù hợp nguyện vọng người dân, thể hiện tính nhân văn sâu sắc, góp phần ổn định dân sinh.

Để tận mắt nhìn thấy những gì đã được nghe, chúng tôi đến địa điểm quy hoạch tái định cư Khu công nghiệp Bourbon - An Hoà, nằm về phía trái bên kia cầu Quan, đối diện với khu trụ sở Ban quản lý khu công nghiệp và các dự án đang triển khai hoạt động. Chúng tôi nhận thấy tuy phía ngoài khu đất tái định cư vẫn còn hoang sơ, nhưng ở bên trong, khu vực 303 nền chuẩn bị giao trong tháng 6.2012 đã hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng. Những con đường ngang dọc như ô bàn cờ đã xong nền hạ, rải lớp đá mặt, xây gờ lề và hệ thống thoát nước, đường điện trung thế chạy dài. Quay ra cầu Quan, theo con đường nội bộ cạnh nhà máy nước khu công nghiệp, trên vùng đất chưa triển khai dự án công nghiệp gần nhà máy xử lý nước thải tập trung, chúng tôi bắt gặp những người nông dân đang đắp bờ, làm đất chuẩn bị sạ lúa hè thu trên cánh đồng mà họ đã giao cho nhà đầu tư để triển khai khu công nghiệp. Họ đang tận dụng những tháng ngày chờ đợi nhà xưởng công nghiệp mọc lên để khai thác tiềm năng của đất, không để đất ở không. Đây là chuyện bình thường của nhà nông, nhưng ẩn chứa trong đó những trăn trở, lo toan của những người có trách nhiệm với sự an nguy trong cuộc sống người dân.

DUY ĐỨC