Khủng hoảng mất điện chưa từng có lan rộng lan khắp Nam Mỹ 

Cập nhật ngày: 17/06/2019 - 20:17

Sự cố mất điện lớn đã khiến hàng chục triệu người không có điện ở Argentina, Uruguay và Paraguay vào Chủ nhật (16.6). Tổng thống Argentina gọi đây là thất bại "chưa từng có" trong ngành điện của nước này.


Khủng hoảng mất điện lan rộng khắp Nam Mỹ trong ngày 16.6. Ảnh: AP.

Bộ trưởng năng lượng Argentina cho biết, sự cố mất điện xảy ra vào khoảng 7h sáng giờ địa phương khi một hệ thống kết nối quan trọng của Argentina bị đổ.

Công ty năng lượng Argentina Edesur thông báo trên Twitter rằng, sự cố bắt nguồn từ một điểm truyền tải điện giữa các nhà máy điện ở đập Yacyretá và Salto Grande ở phía đông bắc đất nước.

"Vụ việc chưa từng có này sẽ được điều tra kỹ lưỡng" - Tổng thống Argentina Mauricio Macri phát biểu trên Twitter. Nguyên nhân dẫn tới sự cố vẫn chưa được làm rõ.

Một chuyên gia năng lượng độc lập người Argentina nói rằng, các lỗi thiết kế và vận hành có hệ thống có liên quan tới việc mất điện.

Bộ trưởng Năng lượng Gustavo Lopetegui cho biết: "Đây là một sự kiện đặc biệt không bao giờ nên xảy ra. Sự việc rất nghiêm trọng".

Công ty năng lượng UTE của Uruguay cho biết, sự cố trong hệ thống điện của Argentina đã khiến mất điện trên toàn bộ Uruguay trong nhiều giờ. Tại Paraguay, điện ở vùng nông thôn phía nam, gần biên giới với Argentina và Uruguay cũng bị mất điện. Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc gia của nước này cho hay, điện đã được khôi phục vào buổi chiều bằng cách chuyển hướng điện từ nhà máy thủy điện Itaipu của nước này với Brazil.

Tại Argentina, chỉ có tỉnh cực nam Tierra del Fuego không bị ảnh hưởng bởi sự cố mất điện vì không kết nối với lưới điện chính.

Các quan chức Brazil và Chile cho biết, các quốc gia này không bị ảnh hưởng.

Nhiều cư dân Argentina và Uruguay cho biết, quy mô mất điện là chưa từng có. Sự cố mất điện, theo AP, đã khiến cử tri Argentina phải dùng điện thoại di động chiếu sáng khi đi bầu cử địa phương. Các phương tiện giao thông công cộng đình đốn, các cửa hàng đóng cửa và bệnh nhân điều trị tại nhà có phụ thuộc vào các thiết bị y tế được hối thúc đến các bệnh viện có máy phát điện.

Đến giữa buổi chiều, điện năng cũng đã được khôi phục cho gần 3 triệu người Uruguay. Hãng tin nhà nước Telam của Argentina cho hay, giới chức đã nỗ lực để khôi phục lại điện năng. Nhưng ở Argentina, chỉ có 72% lưới điện của quốc gia được khôi phục và hoạt động vào lúc 19h, giờ địa phương. Đến tối cùng ngày, 90% điện đã trở lại Argentina.

Mất điện trên diện rộng làm đình đốn hoạt động ở Argentina, Uruguay và Paraguay. Ảnh: AP.

Nguồn LĐO