Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

Kích thước loa trầm quan trọng hay không?

Cập nhật ngày: 11/02/2010 - 06:01

Những vị trí thích hợp để đặt loa trầm trong phòng giải trí. (Ảnh: Hometheatermag).

Đối với việc lắp đặt hệ thống rạp hát tại nhà, kích thước của loa trầm không quan trọng bằng vị trí đặt nó trong phòng và vị trí ngồi của người nghe.

Loa trầm là một thành phần quan trọng trong rạp hát tại gia, nhưng có nhiều ý kiến cho rằng nên chọn loa trầm tuỳ thuộc vào phòng nghe.

Theo tạp chí Hometheatermag, đối với việc lắp đặt hệ thống rạp hát tại nhà, kích thước của loa trầm không quan trọng bằng vị trí đặt loa đó trong phòng và vị trí ngồi của người nghe. Thông thường, một căn phòng rộng thì loa trầm cỡ lớn là cần thiết để phủ kín âm thanh cho mọi người. Nhưng với một phòng kích thước trung bình, bất kỳ chiếc loa trầm cỡ trung nào cũng đạt hiệu quả tốt.

Bởi vậy, điều quan trọng để đạt hiệu quả âm thanh chính là vị trí đặt chiếc loa trầm. Theo tính toán của chuyên gia âm học Floyd Toole, loa trầm nên được đặt ở góc phòng hoặc ở khoảng giữa hai bức tường.

Có một giải pháp để tìm ra vị trí đặt loa trầm ở vị trí tốt nhất, theo kỹ thuật được gọi là "subwoofer crawl". Nghĩa là bạn sẽ đặt loa trầm ngay tại chỗ ngồi trong phòng. Sau đó bật loại nhạc mà bạn vẫn hay nghe, bạn đi xung quanh phòng và cảm nhận âm bass theo một đường tròn với loa trầm là tâm. Vị trí nào cho bạn cảm giác âm thanh bass mượt mà và tốt nhất. Đó chính là vị trí thích hợp trong phòng cho bạn đặt chiếc loa trầm đó.

Lam Kiều (st)


Liên kết hữu ích