BAOTAYNINH.VN trên Google News

Kiểm tra, xử lý gấp thép cuộn lách thuế

Cập nhật ngày: 04/04/2009 - 11:33

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 2149 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng yêu cầu các Bộ Tài chính, Bộ Công Thương kiểm tra và báo cáo ngay Thủ tướng về hiện tượng gian lận thuế nhập khẩu thép cuộn

Trước đó, hôm 25.3, Hiệp hội Thép Việt Nam đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về hiện tượng gian lận thương mại đối với thép cuộn trên thị trường Việt Nam.

Theo phát hiện của Hiệp hội này, từ đầu năm đến nay, hàng nghìn tấn thép cuộn xuất xứ từ Trung Quốc có vi lượng Bo (Boron) nhập khẩu về Việt Nam, được nhà nhập khẩu khai báo với cơ quan Hải quan là thép hợp kim nên đã được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi là 0%.

Trong khi đó, theo các chuyên gia của Hiệp hội Thép, chất Bo không có tác dụng làm thay đổi cơ lý tính của thép, loại thép cuộn này nhập về chỉ làm thép xây dựng và do đó, phải chịu mức thuế nhập khẩu của thép cuộn xây dựng là 12%. Đặc biệt từ 1/4, thuế nhập khẩu loại thép này đã tăng lên 15%.

Ngoài ra, Hiệp hội này cũng phản ánh có sự nhập nhèm giữa mã số thuế 2713 và 2714 để hưởng thuế 0% thay vì 5%.

Với những chiêu lách luật này, trên thị trường thép đang lưu thông hàng nghìn tần thép trốn thuế, làm thất thu hàng tỷ đồng ngân sách Nhà nước và tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, dẫn tới bán phá giá thị trường.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ Tài chính, Công Thương và Hiệp hội thép Việt Nam đề xuất biện pháp xử lý gấp vấn đề này. 

(Theo Vietnamnet)


 
Liên kết hữu ích