Kinh nghiệm 'sở hữu' phần mềm bản quyền không mất tiền

Cập nhật ngày: 12/05/2011 - 05:26

Từ lâu ở Việt Nam, thói quen sử dụng phần mềm bẻ khoá đã ăn sâu vào suy nghĩ và trở thành một thói quen "xấu". Chưa có một tổ chức nào thống kê chính xác nhưng có lẽ tại Việt Nam, 99% các phần mềm thu phí được sử dụng đều thuộc dạng vi phạm này.

Điều này xuất phát một phần từ ý thức của người sử dụng, nhưng cũng không thể phủ nhận được rào cản lớn tới từ giá phần mềm quá cao so với thu nhập trung bình của người dân nước ta. Hay như hình thức thanh toán tiền bản quyền khó khăn, mặc dù ai cũng muốn dùng phần mềm bản quyền bởi những sự tiện lợi mà nó đem lại.

Vậy tại sao hãy không thử "săn" phần mềm bản quyền hoàn toàn miễn phí hoặc có mức giá hết sức tương trưng? Điều này hoàn toàn không khó nếu như bạn biết cách. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một số cách để có thể sở hữu bản quyền phần mềm như vậy.

Tham gia các site download

Thông thường, các site download phần mềm kiểu như download.com thường có mối quan hệ khá thân thiết với các NSX phần mềm lớn trên thế giới. Mối quan hệ này đương nhiên có lợi cho cả hai bên khi phần mềm của các hãng này dược ưu tiên các vị trí đẹp trên site, link download dễ dàng... Còn các site thường nhận được các ưu đãi của NSX như cập nhật phiên bản nhanh. Đặc biệt, thường thì mỗi năm vài lần, các hãng phần mềm lớn lại có khuyến mãi cho các site này như giảm giá, miễn phí một lượng phần mềm nhất định tới người dùng.

Và đây chính là cơ hội của chúng ta. Thường thì các site download sẽ công bố rộng rãi các chương trình này nhưng một số thường chỉ gửi thư đến những thành viên đăng ký nhận thông báo. Vậy, nếu muốn nâng cao cơ hội của mình, hãy đăng ký email tại các dịch vụ này để có cơ hội nhận phần mềm có bản quyền miễn phí.

"Rình" các đợt giảm giá, miễn phí

Thường thì các hãng phần mềm để quảng bá, lôi kéo khách hàng sử dụng các sản phẩm của mình rất "chăm chỉ" tung ra các chương trình khuyến mãi mạnh tay như giảm giá hoặc thậm chí miễn phí 100% bản quyền phần mềm. Với đặc điểm của mình, ngành phần mềm rất hay có kiểu khuyến mãi này.

Thông thường, các đợt khuyến mãi thường rơi vào các dịp mua sắm lớn của người dân phương Tây như dịp lễ giáng sinh, năm mới. Ngoài ra, các dịp chuyển mùa cũng được nhiều NSX chọn làm thời điểm tung ra các chương trình này. Thường thì các chương trình miễn phí có số lượng khá lớn, thông báo rộng rãi nên bạn hoàn toàn không phải lo về việc "hết hàng" hay thiếu thông tin. Tất nhiên, bạn nên theo dõi các trang thông tin lớn để có được thời điểm và cách thức khuyến mãi.

"Săn" promotion code

Với một số phần mềm nhỏ, các hãng thường cung cấp 1 promotion code - key có thể dùng được vô hạn lần tới người dùng để kỷ niệm các dịp trọng dại của công ty như: ngày thành lập, đạt mục tiêu lớn gì đó... Các promotion key này hoàn toàn hợp pháp và được hỗ trợ đầy đủ.

Thường thì các key kiểu này không được hãng công bố chính thức trên các phương tiện thông tin mà chỉ lặng lẽ gửi đến email của các khách hàng thân thiết hoặc các khách hàng tiềm năng. Các key này thường được chia sẻ trên các diễn đàn công nghệ lớn trên thế giới. Vậy, nếu muốn có quyền sử dụng phần mềm miễn phí hãy săn tìm tại đây.

Phát hiện lỗi phần mềm

Con đường cuối cùng khó nhất nhưng chắc chắn nhất là bạn tìm ra lỗi hoạt động của phần mềm. Các lỗi này thường là lỗi hoạt động, lỗi không tương thích, lỗi kết nối... Nói chung là bất cứ lỗi nào có thể giúp NSX hoàn thiện phần mềm.

Sau khi phát hiện, rất đơn giản, bạn gửi thông báo lỗi cho NSX qua email và hầu hết họ đều cảm ơn bằng cách tặng lại bạn một phiên bản miễn phí của chính phần mềm đó.

Tất nhiên, con đường này rất khó đi và không phải ai cũng có khả năng để phát hiện ra lỗi của chúng. Tuy nhiên, nếu có khả năng đó thì xin chúc mừng bạn.

H.T (st)


Liên kết hữu ích