BAOTAYNINH.VN trên Google News

Lại thêm một vụ “đào tìm hài cốt liệt sĩ” bằng… đồng bóng

Cập nhật ngày: 24/11/2010 - 11:14

Bài liên quan

>> Xung quanh vụ tìm hài cốt bằng ngoại cảm ở Tây Ninh: Mơ hồ và khó tin

>> Hoà Thành: Xôn xao chuyện tìm hài cốt liệt sĩ bằng… “đồng bóng”

>> Lại thêm một vụ tìm hài cốt liệt sĩ… bằng “đồng bóng” (!)

>> Có nên tuỳ tiện “đào tìm hài cốt liệt sĩ”?

 

Trong thời gian qua ở các huyện trên địa bàn tỉnh ta có rất nhiều trường hợp tự giới thiệu là gia đình, thân nhân liệt sĩ đến các địa phương tuỳ tiện tổ chức cúng bái, rồi xin được đào bới để tìm hài cốt liệt sĩ, nhưng có điều lạ là hầu như mọi cuộc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đều đào tìm ở ven đường nông thôn, còn người dẫn đường và “lên đồng” bảo là có liệt sĩ “nhập xác” đều là thiếu nữ….? Thực hư thế nào không rõ, nhưng những vụ “lên đồng tìm hài cốt” này trở thành cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng tuyên truyền sai sự thật, đưa ra những thông tin huyền bí phản khoa học gây hoang mang dư luận ở các địa phương.

Người dân hiếu kỳ tụ tập xem đào tìm hài cốt liệt sĩ gây ách tắc giao thông hàng mấy giờ liền

Điển hình là vào ngày 20.11.2010, trong lúc mọi người đang nô nức chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam thì tại con đường liên ấp từ trung tâm xã Tiên Thuận (Bến Cầu) đi Bàu Tràm thuộc ấp Tân Lập, có hàng trăm người tụ tập chen lấn để xem “cô đồng” chỉ điểm nơi đào tìm hài cốt liệt sĩ… gây ra cảnh ách tắc giao thông hơn 2 giờ đồng hồ, khiến cho các anh công an xã phải một phen vất vả để khai thông đường. Anh Lâm Tấn Thi ở tổ 5, ấp Tân Lập, xã Tiên Thuận, nhà đối diện nơi đào tìm hài cốt liệt sĩ cho chúng tôi biết: Trước đó 2 hôm, có ba người từ ngoài Bắc vào nói là đi tìm hài cốt liệt sĩ, do đứa cháu gái được liệt sĩ “nhập xác” dẫn đường đến đây. Câu chuyện chưa dứt thì cô gái được giới thiệu “được liệt sĩ nhập xác” bỗng dưng vụt chạy băng qua đường lao đầu xuống ven đường té xỉu, làm gia đình tôi hốt hoảng vội phụ khiêng cô ta vào nhà xoa bóp. Một lúc sau khi tỉnh dậy, cô ta lại tiếp tục chạy đến chỗ cũ lao đầu xuống đất. Sang ngày hôm sau, cô ấy lại cứ làm như vậy đến hàng chục lần khiến cho bà con ai cũng lo sợ cho cô gái đó bị chấn thương sọ não, nên giục “gia đình liệt sĩ” đào lên xem sao (!?).

Tìm hiểu việc đào tìm hài cốt nói trên, chúng tôi được một cán bộ lãnh đạo địa phương cho biết: “Chúng tôi thật sự lúng túng khi tiếp nhận một trường hợp như thế này, trong nhóm ba người tự giới thiệu là thân nhân, gia đình liệt sĩ có một người mặc sắc phục binh chủng không quân, đeo cấp hàm trung tá, giới thiệu tên Hà Huy Đề hiện đang công tác tại Binh chủng Phòng không -không quân, là cháu của liệt sĩ Hà Dương Trung (SN 1947, quê quán Ninh Thành, Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) thuộc đơn vị Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 2, Sư đoàn 9 nhập ngũ tháng 7.1967 và hy sinh ngày mùng 5.11.1968, có kèm theo cả giấy giới thiệu của tỉnh Hải Dương và của đơn vị Phòng không -không quân, nên chúng tôi xin ý kiến cấp trên và được cấp trên đồng ý cho đào tìm hài cốt liệt sĩ”. Để chứng kiến tận mắt, chúng tôi phải một phen toát mồ hôi chen vào đám đông để ghi lại những bức ảnh cuộc đào tìm, vị trí nơi được “cô đồng chỉ” là chỗ của liệt sĩ, nằm ven đường liên ấp được đào bới thành cái hố sâu gần 2 mét trong suốt một buổi sáng với nhiều người thay nhau đào bới. Tuy nhiên kết quả thu nhặt được mà mọi người chứng kiến chỉ có… những thỏi nhỏ không rõ hình dạng và một thỏi sắt bị rỉ sét  mà gia đình cho là răng và khẩu súng ngắn của liệt sĩ… (?!) Lúc này cuộc đào tìm kiếm mới chấm dứt.

Thiết nghĩ, việc truy tìm quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ thiêng liêng, là nghĩa cử mang tính đạo lý mà Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm, và luôn là nỗi trăn trở khi ở đâu đó vẫn còn hài cốt của liệt sĩ chưa tìm thấy. Thế nhưng, thiết nghĩ không vì thế mà việc tìm kiếm hài cố liệt sĩ trở nên tuỳ tiện thiếu khoa học, mang màu sắc mê tín của các gia đình hay cá nhân nào đó, vô tình gây xôn xao dư luận và trật tự xã hội, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt sản xuất của nhân dân. Nên chăng Nhà nước, và cụ thể là chính quyền tỉnh, huyện cần có những quy định cụ thể, hợp lý, khoa học và đúng pháp luật về việc truy tìm, khai quật hài cốt liệt sĩ để thân nhân gia đình liệt sĩ được yên tâm thực hiện việc quy tập hài cốt liệt sĩ; đồng thời cũng tránh sự “lúng túng” cho chính quyền cơ sở.

Minh Tiên