BAOTAYNINH.VN trên Google News

Làm 500 m đường tốn 810 tỷ đồng vẫn không đẹp

Cập nhật ngày: 04/07/2014 - 05:07

"Thành phố đã chi hơn 810 tỷ cho 500 m đường. Đáng lẽ con đường phải đẹp, vỉa hè phải đẹp, cây trồng phải đẹp song thực tế không làm được điều đó. Tôi yêu cầu phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm", Bí thư Phạm Quang Nghị thông báo tại Hội nghị thành ủy Hà Nội sáng 4/7.

Ông cho biết, lý do chọn đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu để đích thân kiểm tra vì đây là tuyến vành đai 1 - dự án trọng điểm được suất đầu tư lớn nhất hiện nay vừa khánh thành.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng nhận xét, đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu có vấn đề về chất lượng vỉa hè. Bó vỉa không phù hợp cho phương tiện của người dân đi lại. Thành phố đang kiểm tra từ khâu thiết kế, thi công, xây dựng và trước mắt sẽ thí điểm bó vỉa mới để đảm bảo việc đi lại của người dân.

"Tôi mới nghe qua là vỉa hè làm đúng thiết kế được phê duyệt năm 2008, nếu thế phải sửa chữa khắc phục ngay", ông Thảo nói.

anh-9381-1404459084.jpg

Có suất đầu tư lớn nhất hiện nay là 810 tỷ đồng, nhưng vỉa hè đường Hoàng Cầu vẫn lem nhem, nhếch nhác. Ảnh: Bá Đô.

Đề cập việc đào xới vỉa hè trên nhiều tuyến phố, ông Thảo cho hay, hạ tầng Hà Nội chưa được đầu tư đồng bộ từ nhiều năm trước do không đủ tài chính. Thỉnh thoảng, các đơn vị phải đào lên sửa chữa đường cống hay hạ ngầm hệ thống thông tin. Đây là việc buộc phải làm. Ông Thảo phân tích thêm, lẽ ra việc đào bới phải được cơ quan thẩm quyền kiểm tra biện pháp thi công, song nhiều khi không kiểm soát được và đơn vị thi công không hoàn trả hiện trạng ban đầu, tạo bức xúc trong dư luận.

Cuối tháng 6, sau khi thị sát nhiều tuyến phố, Bí thư Phạm Quang Nghị phát hiện đoạn đường mới mở Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu có phần bó vỉa cao so với mặt đường, không hạ cốt mở lối cho người dân đi lại, dắt xe lên hè. Phần lát hè nhiều đoạn gồ ghề, sử dụng gạch dễ vỡ, chất lượng thi công kém.

Bí thư Hà Nội đã yêu cầu kiểm tra toàn bộ dự án thi công hè phố Kim Liên - Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, làm rõ trách nhiệm các đơn vị liên quan từ khâu phê duyệt, thiết kế, tổ chức thi công đến nghiệm thu công trình.

Theo ông Phạm Quang Nghị, thành phố đã chi gần 1.000 tỷ đồng ba năm qua để nâng cấp vỉa hè tại bốn quận nội thành. Tuy nhiên, thực trạng chưa có chuyển biến mạnh, trừ quận Hoàn Kiếm. Do vậy, ông chỉ đạo các đơn vị phải khắc phục sửa chữa để tạo sự đồng bộ, mỹ quan trong năm  trật tự văn minh đô thị.

Theo VNE