Lãnh đạo tối cao Iran xác nhận nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Ahmadinejad

Cập nhật ngày: 03/08/2009 - 09:06

Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei (trái) trao sắc lệnh tổng thống cho đương kim tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, chính thức công nhận nhiệm kỳ hai của ông. Ảnh: AP .

Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã chính thức xác nhận ông Mahmoud Ahmadinejad là tổng thống nhiệm kỳ hai hôm 3.8, sau những tranh cãi liên quan đến kết quả bầu cử hôm 12.6, đã đẩy Iran vào cuộc khủng hoảng tồi tệ.

Đài truyền hình quốc gia Iran al-Alam đưa tin: “Buổi lễ công nhận chính thức đã được tổ chức và Lãnh đạo Tối cao Ali Khamenei đã tán thành chiến thắng của ông Ahmadinejad”. 

Hai cựu tổng thống Akbar Hashemi Rafsanjani và Mohammad Khatami cùng một số nhân vật cấp cao thuộc phe đối lập, ủng hộ Mousavi, đã không tham dự buổi lễ công nhận nhiệm kỳ hai tổng thống của ông Mahmoud Ahmadinejad mặc dù họ đều có mặt trong những sự kiện tương tự trong quá khứ. 

Ông Ahmadinejad sẽ tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội vào ngày 5.8 và có 15 ngày để trình lên quốc hội thành phần nội các mới của mình. Đây là một nhiệm vụ khó khăn của ông Ahmadinejad, bởi quốc hội có thể phản đối nếu ông chỉ bổ nhiệm những người thân cận của mình vào trong danh sách nội các. Một số lựa chọn của ông Ahmadinejad đã từng bị bác bỏ trong quá khứ. 

Hai ứng viên thất cử Mirhossein Mousavi và Mehdi Karoubi cho rằng, chính phủ mới là không hợp pháp. Họ từng tố cáo gian lận trong bầu cử và sau đó là hàng loạt cuộc biểu tình bạo lực của hàng trăm ngàn người tại Iran. Ít nhất 30 người thiệt mạng và hàng trăm người bị tống giam khi tham gia biểu tình.

Hôm 1.8, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn các cuộc biểu tình, Iran đã đưa hơn 100 người bị cáo buộc có liên quan tới bạo lực sau bầu cử, bao gồm các chính trị gia cấp cao ủng hộ cải cách, các nhà báo và luật sư, ra xét xử ở thủ đô Tehran. Những người này bị buộc các tội: nổi loạn, tấn công quân đội và các toà nhà chính phủ, âm mưu chống lại chính quyền. Nếu bị xử phạt, thì hình phạt nặng nhất có thể đưa đối với những người này là tử hình.

TÙNG LÂM

(Theo Reuters)