BAOTAYNINH.VN trên Google News

Lập 3 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tết Nguyên Đán Ất Mùi 2015

Cập nhật ngày: 20/01/2015 - 12:00

* Tại Tân Châu, ngày 19.1, đoàn do lãnh đạo Sở Công thương dẫn đầu cùng các thành viên đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra 9 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Trong đó, đoàn tập trung kiểm tra các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết và lễ hội như: bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo…

Kiểm tra bánh kẹo tại một tiệm tạp hóa ở Tân Châu.

Qua quá trình kiểm tra, nhìn chung các cơ sở đã xuất trình đầy đủ hồ sơ quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, các cơ sở vẫn còn nhiều vi phạm phổ biến, một số cơ sở chưa cập nhật kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm theo thời gian quy định; người tham gia sản xuất kinh doanh còn thiếu ý thức, kiến thức dẫn đến quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm chưa được đảm bảo an toàn vệ sinh; nhiều thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Đoàn đã tiến hành lập biên bản 2 cơ sở kinh doanh tạp hóa bán hàng lậu; tịch thu 27 gói thuốc lá lậu, 102 chai sữa EnSure ngoại không có chứng từ rõ ràng, đồng thời tiêu huỷ tại chỗ một số loại thực phẩm hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc như mì gói, sữa, bánh kẹo…

* Trên địa bàn thành phố Tây Ninh, đoàn do lãnh đạo Sở Y tế chủ trì cùng đại diện các ngành Công thương, Nông nghiệp, Chi cục quản lý thị trường, Chi cục VSATTP, Cảnh sát môi trường… đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu, chả lụa, bún, bánh canh… ở P.I, P.IV và P.Ninh Sơn.

Kiểm tra nguyên liệu làm giò chả tại Cơ sở sản xuất chả lụa Phúc Vinh (P.I).

Qua test nhanh, hầu hết các sản phẩm chả lụa, giò chả, bún… của các cơ sở sản xuất được kiểm tra đều không có phản ứng với chất bảo quản cấm. Đại diện các cơ sở cũng khẳng định, qua nhiều lần được thanh kiểm tra, với sự hướng dẫn của cán bộ Chi cục VSATTP, cơ sở đều sửa chữa, bổ sung những chứng từ của nguyên vật liệu, cũng như nâng cấp nơi sản xuất khang trang, sạch đẹp hơn.

Đoàn cũng đã lập biên bản, tạm giữ giấy phép kinh doanh, yêu cầu chủ cơ sở sản xuất rượu chuối hột Lê Thị Thảo (P.Ninh Sơn) ngưng hoạt động cho đến khi bổ sung đầy đủ hồ sơ, nâng cấp khu sản xuất theo đúng quy định.

Ngoài việc kiểm tra, đoàn cũng hướng dẫn các cơ sở thực hiện những thủ tục cần thiết khi tham gia sản xuất, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật; nhắc nhở các cơ sở thực hiện khám sức khỏe, tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo vệ sinh nơi chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm…

Bạch Thảo - Châu Pha


 
Liên kết hữu ích