Lau ống kính máy ảnh DSLR như thế nào cho đúng?

Cập nhật ngày: 18/04/2011 - 07:40

Ống kính máy ảnh cũng không khác gì mắt của người chụp ảnh. Ống kính càng đắt mà lau bị xước thì càng tiếc. Thế nhưng, với điều kiện đầy bụi bặm ở Việt Nam thì không lau cũng không được. Do vậy, dưới đây là một số mẹo để giúp bạn lau ống kính máy ảnh DSLR của mình. Trước khi đọc, hãy chú ý rằng phải hết sức cẩn thận nhưng cũng đừng sợ hãi  và không nên lau liên tục (theo cách cứ mở máy ảnh ra chụp lại lau ống kính).

1. Hãy sử dụng filter. Filter chống UV hoặc các filter khác ngoài tác dụng thường có của nó còn có tác dụng chống bụi rất tốt cho ống kính. Làm hỏng một cái filter vài trăm nghìn so với một ống kính vài trăm tới vài nghìn USD thì chắc chắn bạn chọn filter rồi đúng không? Tất nhiên ống kính xịn mà đi với filter không xịn thì cũng chẳng tốt và vài trăm nghìn cũng là tiền nên khi lau filter bạn cũng phải cẩn thận.

2. Sử dụng đúng dung dịch lau. Một số các vết bẩn có dính dầu mỡ và vân tay sẽ khó lau sạch nếu thiếu dung dịch lau. Nên nhớ rằng chọn đúng dung dịch và sử dụng vừa phải chứ không phải bạn hứng chí lên đổ cả muỗng dung dịch lau vào ống kính  để rồi … hỏng khỏi phải lau luôn  Nếu không biết mình cần phải sử dụng dung dịch nào và ống kính của bạn không quá đắt tiền cũng như bạn không quá cầu kỳ, bạn có thể hà nhẹ hơi thở của mình lên ống kính rồi lấy giẻ mềm lau nhẹ.

3. Chọn đúng giẻ lau. Giẻ lau ống kính cũng là một vấn đề cần quan tâm. Không quá khó khăn để kiếm nhưng cũng không quá dễ. Bạn phải có một miếng vải đủ mềm và không có lông bởi nếu sau khi lau mà ống kính lại dính vài sợi lông/chỉ vải thì ảnh chụp vẫn có bụi như thường. Đối với các loại chổi lau, bạn cũng phải chú ý tương tự. Lông chổi phải mềm và không dễ rụng.

4. Bóp khí (Blowers). Bạn có thể sử dụng bóp khí để thổi bụi ra ngoài. Tuy vậy, khi sử dụng nhớ phải bóp vài lần trước để bụi có lẫn ở trong bay ra hết chứ nếu không có thể chính bạn sẽ làm ống kính của mình dính thêm bụi từ bóp khí.

H.T (st)