Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh 20 tháng 11
Tư tưởng Hồ Chí Minh 20 tháng 11
Lễ hội ẩm thực chay: Tất bật trước giờ khai mạc
Thứ năm: 22:17 ngày 16/02/2023

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Lễ hội “Nghệ thuật chế biến món ăn chay tỉnh Tây Ninh” lần thứ I năm 2023 (gọi tắt là Lễ hội ẩm thực chay) sẽ được tổ chức từ ngày 17-19.2 (27-29 tháng Giêng năm Quý Mão) tại Nhà Thi đấu thể dục, thể thao tỉnh (số 26, đường Hoàng Lê Kha, phường 3, TP. Tây Ninh).

Sân khấu đã lắp đặt xong màn hình led, hệ thống đèn màu, âm thanh.

Sáng 16.2, trước giờ khai mạc một ngày, công tác chuẩn bị cho sự kiện này tất bật diễn ra. Trên lề đường Hoàng Lê Kha, 2 cổng chào khu vực lễ hội đã được trang trí xong, công nhân chỉ còn thi công lắp đặt hệ thống chiếu sáng.

Trên sân khấu, màn hình Led, hệ thống đèn màu, âm thanh cũng lắp đặt đã hoàn chỉnh. Một số công nhân trải thảm sân khấu và thử âm lượng loa. Các gian hàng xung quanh khu ẩm thực đã dựng hoàn chỉnh. Một số doanh nghiệp bắt tay vào trang trí cổng, thiết kế những chậu hoa, kiểng và dọn bàn, ghế, dụng cụ nhà bếp.

Chị Cao Thị Xuân Trang- chủ cơ sở chuyên sản xuất các món ăn từ bì căn (ấp Long Khương, xã Long Thành Nam, thị xã Hoà Thành) cho biết, tham gia lễ hội gia đình chị giao lưu với thực khách những món chay, như mì căn phá lấu, mì căn kho sả, mì căn chiên, gỏi mì căn ăn với bánh tráng mè dừa v.v…

Đặc biệt, tất cả sản phẩm được chế biến từ lúa mạch, có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và tốt cho sức khoẻ người tiêu dùng. Dự kiến giá bán không quá 15.000 đồng/món. Đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho gian hàng cơ bản đã xong.

Một doanh nghiệp chuyên ngành du lịch ở TP Hồ Chí Minh đăng ký tham gia lễ hội và bắt đầu vận chuyển vật dụng nhà bếp, hoa kiểng đến Nhà thi đấu. Đơn vị này đã thiết kế 2 chiếc thuyền gỗ nhỏ chở đầy hoa tươi và lắp đặt hàng dừa kiểng trước gian hàng để hạn chế sự ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng.

Buổi trưa cùng ngày, ban giám đốc Sở VH,TT&DL đi kiểm tra công tác chuẩn bị lễ hội. Qua kiểm tra thực tế và gặp gỡ, trao đổi với một số doanh nghiệp, ông Trần Anh Minh- Giám đốc Sở VH,TT&DL chỉ đạo Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Tây Ninh thành lập nhóm Zalo kết nối các doanh nghiệp tham gia lễ hội để thuận tiện cho việc liên lạc, ý kiến, đề xuất những công việc liên quan đến sự kiện. Đồng thời chỉ đạo những bộ phận liên quan dọn vệ sinh, lắp đặt thêm dù che mát cho những gian hàng bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời.  

Chiều và tối cùng ngày, Ban tổ chức lễ hội chạy thử sân khấu các tiết mục trống khai mạc, trống hội và tổng kiểm tra âm thanh, ánh sáng. Sáng ngày 17.2, sẽ tổng duyệt chương trình văn nghệ, công tác chuẩn bị của các gian hàng. 19 giờ ngày 17.2, chương trình khai mạc lễ hội sẽ chính thức bắt đầu.

Ông Trần Anh Minh- Giám đốc Sở VH,TT&DL (đội nón lưới trai) chỉ đạo thành lập nhóm Zalo kết nối các doanh nghiệp tham gia lễ hội để thuận tiện cho việc liên lạc.

Đến với lễ hội, du khách được tham quan, nghe thuyết minh giới thiệu nghệ thuật trưng bày 188 món ăn chay, kết hợp trái cây, hoa quả; trải nghiệm cách chế biến và thưởng thức món chay tại các gian hàng.

Trong 3 ngày lễ hội, hàng đêm đều có tổ chức chương trình văn nghệ, với sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng: NSUT Vân Khánh, NSUT Kim Tử Long, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, Nhóm Mắt Ngọc, nghệ sĩ Hồng Nhi- giải ba Chuông vàng vọng cổ 2022, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Nguyễn Thị Ngọc Châu, Á hậu 1 - Du lịch Việt Nam Trịnh Thị Trúc Linh, Vũ đoàn Bạch Dương TP.HCM.

Ngoài ra còn trình diễn một số loại hình nghệ thuật múa trống Chhay-dăm, đờn ca tài tử- những Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Đây là lần đầu tiên lễ hội nghệ thuật chế biến món ăn chay được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh của tỉnh Tây Ninh đến với du khách gần xa.

Đại Dương

Báo Tây Ninh
Quang Huy sản xuất thiết bị bếp công nghiệp giá rẻ
Tin cùng chuyên mục