Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Lễ hội “Hát qua làng” của người Dao Tuyển

Cập nhật ngày: 10/02/2011 - 12:05

Người Dao Tuyển ở bản Nậm Sưu, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng cứ mỗi dịp đầu xuân mới lại tưng bừng mở lễ hội “Hát qua làng” đón bà con gần xa tới thăm địa phương và thi hát giao duyên truyền thống.

TS Trần Hữu Sơn- Giám đốc Sở VH-TT&DL Lào Cai cho biết, mấy năm nay, được sự giúp đỡ của tỉnh và huyện nên Tết năm nào bà con người Dao Tuyển ở đây cũng mở hội hát qua làng mừng xuân mới.

Theo lời kể của nghệ nhân văn hoá dân gian Triệu Văn Quẩy, người dân tộc Dao Tuyển ở xã Bản Phiệt: Từ xa xưa vùng đất sinh sống của người Dao Tuyển trên núi cao không có chợ nên bà con đã có phong tục Tết đến thường mở lễ hội hát đối đáp giữa khách với chủ nhà. Sau này gọi là lễ hội “Hát qua làng” ngày xuân để mời làng bản quanh vùng tới thi hát để cầu mong mưa thuận, gió hoà, mùa màng bội thu, gia đình bình an, hạnh phúc.

Đây cũng là dịp gặp gỡ của những người bạn tâm giao ở xa nhau nhưng thân thiết với nhau sau khi đi dự lễ hội “Hát qua làng” năm trước. Đặc biệt hơn qua những đêm ngày thi hát giao duyên đầu xuân đã có những cặp trai gái thành duyên vợ chồng.

Lễ hội “Hát qua làng” của người Dao Tuyển bản Nậm Sưu tổ chức đầu năm Tân Mão- 2011 được tất cả bà con các dân tộc trong vùng phía Bắc huyện Bảo Thắng và chiến sĩ trạm biên phòng Bản Phiệt  tham gia nhiệt tình như: đến cổ vũ người thi hát giao duyên hay trực tiếp thi đấu các môn thể thao góp vui cho ngày hội.

Qua lễ hội đã góp phần phát huy, bảo tồn truyền thống văn hoá tốt đẹp của người Dao Tuyển, một trong những dân tộc ít người của vùng núi tỉnh Lào Cai nói chung và địa bàn xã Bản Phiệt nói riêng.

K.D (st)