Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTN) -
Dịch bệnh khảm lá mì đang gây ra những tác động tiêu cực đến nền kinh tế tỉnh nhà cũng như các hoạt động trồng trọt, chế biến, xuất khẩu tinh bột khoai mì. Các doanh nghiệp chế biến tinh bột mì đang rất lo lắng trước viễn cảnh thiếu hụt nguyên liệu trong thời gian tới.
Một lò mì rấm ở huyện Dương Minh Châu.
Theo một doanh nghiệp ở xã Suối Ngô (huyện Tân Châu), dịch bệnh khảm lá mì không chỉ xảy ra trong tỉnh mà phía bên Campuchia cũng bị thiệt hại, nên việc thiếu nguyên liệu củ mì để các nhà máy chế biến gần như là điều chắc chắn (sản lượng củ mì từ Campuchia đưa vào Tây Ninh chế biến hằng năm rất lớn).
Chủ một lò mì ở xã Trường Ðông (huyện Hoà Thành) cho biết hiện đang gặp khó khăn vì củ mì vụ này có chữ bột thấp bị nhiễm bệnh khảm lá. “Chế biến nhiều nguyên liệu nhưng hàm lượng bột thấp, chất lượng bột kém sẽ làm giảm hiệu quả sản xuất”, ông này nói. Mặt khác, khi thiếu nguyên liệu chế biến, nhà máy sẽ ngưng hoạt động, nhân công không có việc làm... Ông kiến nghị ngành Nông nghiệp tỉnh sớm nghiên cứu đưa vào trồng giống mì có khả năng kháng bệnh khảm lá để giúp nông dân khôi phục sản xuất.
Ông Võ Ðức Trong- Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng quan ngại tình trạng thiếu củ mì nguyên liệu do bệnh khảm lá gây ra. Sắp tới, Sở sẽ khuyến cáo nông dân tái trồng mì theo các yêu cầu hạn chế dịch bệnh. Ðối với những diện tích đã được công bố hết dịch, Sở đề nghị người dân trồng giống mì kháng bệnh. Ðối với diện tích trồng có khả năng tái phát bệnh khảm lá, người dân nên chuyển sang trồng cây khác khoảng một năm rồi hãy trồng lại cây mì.
THẾ NHÂN