Mai dương xâm lấn hồ Dầu Tiếng

Cập nhật ngày: 26/08/2011 - 01:04

(BTNO)- Theo phản ánh của nhiều người dân canh tác trong khu vực hồ Dầu Tiếng, hiện nay tình trạng cây mai dương mọc tràn lan trên diện tích đất bán ngâp trong lòng hồ đã đến mức báo động.

Tại ngã ba bờ hồ, mới chỉ lên tới mặt bờ đập đã thấy ngay một thảm cây xanh rì phía bên tay trái (hướng về cống số 3). Khu vực này được quy hoạch là hành lang bảo vệ đê, nên người dân không được phép canh tác. Đất hoang, lại thêm môi trường thích hợp nên cây mai dương được thả sức sinh sôi nảy nở. Đang vào mùa mưa, lại là mùa cây mai dương ra hoa kết trái nên cây tươi tốt. Một ngư dân tại đây cho biết: Cây mai dương mới chỉ xuất hiện vài cây vào thời điểm nước hồ xả cạn vào năm rồi, vậy mà năm nay, cả một vạt đất trống vài nghìn mét vuông sát bờ đập cây đã mọc dày đặc.

Một thảm cây mai dương ngay sát phía trong bờ đập tại ngã ba bờ hồ Dầu Tiếng

Chỉ từ khi nước rút vào đầu tháng 1 âm lịch đến nay mà cây mai dương đã có chiều cao gần 2 mét, mật độ mọc khá dày đặc. Thân cây rất nhiều gai sắc, nhọn nên nơi nào có cây mai dương mọc thì không con trâu, con bò nào dám tới gần. Những nơi cây mọc đông ken thì cỏ dại cũng không lên nổi.

Cây mai dương còn có tên gọi là cây mắt mèo, trinh nữ nâu, tên khoa học là Mimosa Pigra, có nguồn gốc từ châu Mỹ, thuộc loài thân bụi họ đậu, thân nhiều gai cứng sống ở trên cạn hoặc dưới nước. Cây này được coi là một loài cỏ dại nguy hiểm nhất trong các loài cỏ dại.

Loài cây này sinh trưởng nhanh, sức sống bền, gây ảnh hưởng xấu và nguy cơ huỷ diệt hệ thực vật, động vật trong rừng, do chứa chất mimosin - loại acid amin có thể gây độc với nhiều loài. Thân cây mai dương khi chết sẽ phân huỷ tạo ra chất độc gây ô nhiễm nguồn nước…

Thiết nghĩ, ngành chức năng và chính quyền địa phương cần có biện pháp kiểm tra ngay việc cây mai dương đang phát triển trong lòng hồ Dầu Tiếng và có biện pháp tiêu diệt tích cực, không để loài cây này lây lan, phát tán theo dòng nước.

Nguyễn Công Dân