Malaysia: Biểu tình lớn, giao thông tắc nghẽn tại thủ đô Kuala Lumpur

Cập nhật ngày: 01/08/2009 - 11:05

Cảnh sát chống bạo động chuẩn bị bom cay để giải tán những người biểu tình tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia hôm 1.8. Ảnh: THX

Ngày 1.8, hơn 30.000 người Malaysia đổ xuống các con đường tại thủ đô Kuala Lumpua để phản đối Luật an ninh nội địa (ISA), dẫn đến tình trạng kẹt xe nghiêm trọng. Đám đông người biểu tình kéo đến Cung điện quốc gia để trao cho đức vua một bản ghi nhớ để ông huỷ bỏ luật ISA.
Cảnh sát sát đã phải lập rào chắn từ hai ngày trước đó nhằm duy trì an ninh. Tuy nhiên, giao thông bị tắc nghẽn nghiêm trọng ngày 1.8 khi cảnh sát siết chặt an ninh trong thủ đô bằng cách chặn tất cả những người trên đường để kiểm tra và bắt giữ bất cứ ai mà họ nghi ngờ tổ chức hoặc tham gia biểu tình, khiến những người tham gia giao thông phải mất hơn 2 tiếng mới đi hết quãng đường dài chỉ 5km.
Theo nhật báo địa phương, Star, cảnh sát bắt đầu bắt giữ những người tình nghi tổ chức các cuộc tụ tập bất hợp pháp vào khoảng 11 giờ sáng tại một nhà thờ ở thủ đô, tuy nhiên họ vẫn không thể ngăn chặn được cuộc biểu tình diễn ra.
Cuộc biểu tình bắt đầu sau khi những người đi lễ kết thúc buổi cầu nguyện, hình thành một đám đông khoảng 1.000 người tuần hành dọc một trong các con đường chính ở Kuala Lumpur. Đám đông thứ hai với hàng ngàn người đi từ hướng ngược lại. Cảnh sát buộc phải bắn vòi rồng và hơi cay để ngăn chặn người biểu tình, nhưng họ tụ tập trở lại ngay sau đó. Một số người tham gia biểu tình còn mang theo muối và nước để rửa mắt phòng trường hợp bị trúng hơi cay.
Được biết, ISA là một đạo luật lâu đời, được áp dụng từ hàng chục năm qua ở Malaysia, theo đó cho phép cảnh sát bắt giữ người vi phạm và tạm giam 60 ngày mà không qua xét xử.

NGUYỄN LÂM

(Theo THX)


Liên kết hữu ích