Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Vượt qua cây cầu Oresund băng qua biển Baltic của Đan Mạch, khi thấy những cối xay gió đang “khiêu vũ” cũng là lúc sắp đến Malmo (Thuỵ Điển).

Vượt qua cây cầu Oresund băng qua biển Baltic của Đan Mạch, khi thấy những cối xay gió đang “khiêu vũ” cũng là lúc sắp đến Malmo (Thuỵ Điển).
Việc có nên xây cầu Oresund hay không từng gây rất nhiều tranh cãi. Cuối những năm 1990 tại Malmo còn có nhiều cuộc biểu tình chống làm cầu vì e ngại ảnh hưởng xấu của việc xây dựng đến môi trường. Cuối cùng, cây cầu trong mơ ấy cũng thành hiện thực vào năm 1999 và được ghi dấu bằng cái ôm hữu nghị của Nữ hoàng Thuỵ Điển Victoria và Vua Đan Mạch Frederick tại điểm giữa cầu.
![]() |
Toà thị chính |
![]() |
Thư viện thành phố |
Cổng vào nhà ga trung tâm |
![]() |
Toà nhà Turning Torso |
![]() |
Cầu Oresund |
Ngay từ khi mới được thành lập vào cuối thế kỷ 13, Malmo đã có vị trí quan trọng trong việc giao thương. Hiện nay Malmo vẫn còn giữ những nét kiến trúc thời Trung cổ với những quán bar, nhà hàng tấp nập trên những con đường rải đá cuội, tạo nên một vẻ quyến rũ vừa cổ kính vừa hiện đại. Đến Malmo, hãy chắc rằng bạn sẽ vào thăm ít nhất một công viên như Slottsparken (The Castle Park), Kungsparken (The King’s Park) hay Pildammarna (The Willow Ponds)… để thả hồn theo tiếng chim hót, ngắm những con thiên nga hẹn hò dưới hồ, hoặc chỉ đơn giản để cởi giầy và nằm dài trên cỏ.
Cách tiết kiệm nhất để khám phá Malmo là mua Malmo card. Thẻ này có nhiều loại: loại 1 ngày với giá 150 kr (1 kr khoảng 2100 VNĐ), loại 2 ngày (275kr), 3 ngày (400kr) trong đó bao gồm vé vào cổng bảo tàng, vé đậu xe, tour xe bus tham quan vòng quanh thành phố, giảm giá xem phim, nghe hoà nhạc, nhà tắm massage ngoài trời.
Nếu lấy tượng vua Karl X Gustav ở quảng trường lớn Stortorget làm tâm điểm quay một vòng tròn 3600, bạn sẽ bắt gặp những toà kiến trúc cổ kính như City Hall, The Residence, Apoteket Lejonet Pahrmacy, nhà thờ St Peter. Malmo còn nổi tiếng với toà nhà Turning Torso cao 190m với kiến trúc hình xoắn, thoạt nhìn tưởng có thể ngã nhào bất cứ lúc nào. Khu chợ ngoài trời Mollevangen – thứ gì cũng có với giá cả đủ làm hài lòng những khách hàng khó tính.
Mặc dù không cần hơn một ngày để khám phá Malmo nhưng người ta vẫn cứ phải quay lại đây nhiều lần. Malmo là “thành phố sự kiện” với các hoạt động lớn nhỏ diễn ra quanh năm. Malmo không quá ồn ào để khiến người ta cáu bẳn và mệt mỏi, cũng không quá yên tĩnh để khiến người ta thấy tẻ nhạt và buồn chán. Chắc là vì Malmo biết… chiều lòng người, nên mới có thể thu hút hơn một triệu du khách mỗi năm.
(Theo PNO)