Máy bay chở Tổng thống Manuel Zelaya chỉ được… bay ngang Honduras

Cập nhật ngày: 06/07/2009 - 10:12

Cảnh sát và binh lính phong toả đường băng của sân bay quốc tế Toncontin, ngăn máy bay của ông Manuel Zelaya hạ cánh hôm 5.7. Ảnh: Reuters

Sáng 5.7, hàng trăm cảnh sát và binh lính Honduras đã phong toả tất cả mọi ngả đường dẫn đến sân bay quốc tế Toncontin ở thủ đô Tegucigalpa để “chào đón” sự trở về của Tổng thống Manuel Zelaya vừa bị lật đổ trong cuộc đảo chính hồi cuối tháng 6.2009. Tất cả mọi phương tiện đi lại trên đường hướng đến sân bay đều bị chặn từ đầu giờ sáng 5.7. Quân đội sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình ủng hộ vị Tổng thống bị trục xuất.

Trước đó, ông Manuel Zelaya đã tuyên bố hùng hồn rằng, ông dự kiến sẽ quay về nước cùng với các tổng thống trong khu vực và một phái đoàn từ Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) để giành lại vị trí lãnh đạo của mình. Tuy nhiên, trước những hành động quyết liệt của lực lượng an ninh Honduras, Tổng thống Manuel Zelaya đã thất bại trong nỗ lực trở lại quê nhà. Chiếc máy bay chở ông Zelaya đã không được phép hạ cánh xuống sân bay tại Tegucigalpa do đó ông Zelaya phải bay sang quốc gia láng giềng Nicaragua trước khi đến El Salvador để gặp gỡ những tổng thống thiên tả ủng hộ ông. Zelaya tuyên bố sẽ thử quay về một lần nữa có thể là trong ngày 6 hoặc 7.7.

Ông Enrique Ortez Colindrez, Bộ trưởng ngoại giao của chính phủ sau đảo chính, cho biết, không một sân bay nào trên đất nước này được phép tiếp nhận máy bay của ông Manuel Zelaya. Một vài hãng hàng không lớn trong khu vực như American Airlines, Taca và Delta đều phải ngừng các chuyến bay đến Tegucigalpa.

Theo ông Ortez, những việc làm của chính phủ chỉ nhằm ngăn chặn cuộc đổ máu vì ông Zelaya chắc chắn sẽ bị bắt nếu về nước.

Những người ủng hộ Tổng thống bị trục xuất Zelaya đã tràn xuống những con đường dẫn vào sân bay Toncontin từ rạng sáng 5.7. Các nhân chứng cho biết, trên 30.000 người tham gia vào cuộc biểu tình này. Đến chiều cùng ngày, một hàng rào cảnh sát bị phá và những người biểu tình ồ ạt tràn vào khu vực sân bay. Hãng thông tấn Tân Hoa xã dẫn lời một vài nhân chứng nói rằng binh lính đã ném lựu đạn cay vào đám đông và những người biểu tình chống trả bằng gậy và chai lọ. Hai người thiệt mạng và vài người bị thương trong cuộc xung đột này.

Trong khi đó, người dân thủ đô đang hối hả mua trữ nhiên liệu và lương thực vì lo lắng Honduras bị cô lập và cấm vận.

TÙNG LÂM

(Theo THX)