Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Máy bay quay đầu vì khách đùa nhiễm virus corona 

Cập nhật ngày: 05/02/2020 - 13:02

Máy bay của hãng WestJet phải quay đầu giữa hành trình đến Jamaica sau khi hành khách James Potok, 29 tuổi, đùa rằng mình bị nhiễm virus corona.

Chuyến bay 2702 của hãng hàng không giá rẻ Canada WestJet, khởi hành từ thành phố Toronto, đang trên đường tới Montego Bay, Jamaica, sáng 3/2 thì bị gián đoạn sau khi James Potok đứng dậy nói rằng anh từng đến Vũ Hán, Trung Quốc và đã bị nhiễm virus corona. 

Phi hành đoàn ngay lập tức đưa khẩu trang và găng tay cao su cho Potok, yêu cầu anh ta di chuyển về phía sau máy bay.

"Hết sức cẩn trọng, phi hành đoàn của chúng tôi đã tuân thủ tất cả các quy định về bệnh truyền nhiễm trên khoang, bao gồm cô lập một cá nhân đưa ra tuyên bố không có căn cứ liên quan đến virus corona", thông cáo của WestJet cho biết.

Sau khi được thông báo về sự việc, cơ trưởng của chuyến bay chở 243 hành khách đã quyết định quay đầu lại Toronto, dù đã bay được hai giờ. Mỹ, điểm trung chuyển của chuyến bay, cấm người từng đến Trung Quốc.

 

James Potok trả lời phỏng vấn báo chí Canada hôm 4/2. Ảnh: Global News

Tại sân bay Toronto, Potok đã được các nhân viên y tế kiểm tra và xác nhận không có triệu chứng nào của bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCOV) gây ra.

Cảnh sát xác định tuyên bố của nam hành khách trên là "vô căn cứ" và đã bắt giữ anh ta với cáo buộc "phá rối". Potok sẽ ra tòa vào ngày 9/3. Trong khi đó, WestJet gửi lời xin lỗi đến các hành khách và đã chuyển họ sang một chuyến bay mới khởi hành vào sáng 4/2. 

Trả lời phỏng vấn tờ Global News, Potok cho hay anh bay tới Jamaica vài lần mỗi năm và từng đưa ra những câu đùa cợt tương tự. Nam hành khách tự nhận mình là một nghệ sĩ và mong muốn thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.

"Tôi có camera. Tôi muốn có một video lan truyền rộng rãi trên mạng", Potok nói. "Bất kỳ sự quảng bá nào với bản thân tôi cũng là điều tốt". 

Tuy nhiên, Potok vẫn thừa nhận những gì mình làm là "sai". "Tôi đã phá hủy chuyến bay hơn 200 người. Tôi vô cùng xin lỗi", anh này nói.

Dịch viêm phổi cấp khởi phát từ Vũ Hán đã lan rộng 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, làm hơn 490 người chết và hơn 24.500 người lây nhiễm, Canada hiện có 4 trường hợp được xác nhận dương tính với nCoV. Chính phủ Canada cho hay đang chờ phía Trung Quốc chấp thuận để tổ chức chuyến bay sơ tán khoảng 300 công dân khỏi Vũ Hán. 

Nguồn VNE