McAfee cảnh báo nguy cơ từ malware, thư rác và botnet

Cập nhật ngày: 17/08/2010 - 09:28

Biểu đồ thống kê Botnet của McAfee - Việt Nam đứng thứ 15

Thư rác mùa World Cup, Bonet hồi sinh và lỗ hổng USB là những mối đe dọa hàng đầu hiện nay, theo báo cáo về bảo mật quý 2/2010 của hãng McAfee.

Báo cáo cho biết, một số lượng khổng lồ 10 triệu malware (phần mềm độc hại) đã được phát hiện trong nửa đầu năm 2010. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của thư rác là 2,5% so với quý 1/2010.

Các mối đe dọa từ malware tiếp tục xuất phát từ thiết bị lưu trữ di động, giữ vị trí đứng đầu, tiếp đến là phần mềm Anti-virus giả mạo và malware đặc trưng trong lĩnh vực truyền thông xã hội. Với khoảng 55.000 phiên bản malware xuất hiện mỗi ngày trên toàn thế giới thì AutoRun và Trojan đánh cắp mật khẩu là hai mối đe dọa độc hại hàng đầu.

World Cup ở Nam Phi là cơ hội để bọn tội phạm mạng phát tán thư rác và lừa đảo với kết quả tìm kiếm độc hại.

Đáng chú ý hiện nay là các loại thư rác phổ biến nhất biến đổi từ quốc gia này sang quốc gia khác. Ví dụ, với các nước Mỹ, Ý, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Anh, Brazil, Đức và Úc thì thư rác phổ biến là thông báo tình trạng giao hàng hoặc xác nhận không giao hàng. Một số nước như Colombia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nga và Việt Nam lại phổ biến thư rác độc hại, hoặc đính kèm trojan, thu hút người dùng truy cập vào các trang web bị lây nhiễm.

Ông Mike Gallagher, Phó Chủ tịch McAfee nói: “Báo cáo mới nhất về mối đe dọa của chúng tôi mô tả rằng malware đã được ổn định trên phương diện nào đó vào nửa đầu năm 2010, báo cáo cũng chỉ ra rằng, tội phạm mạng đang điều chỉnh để phù hợp hơn với các đối tượng đam mê công nghệ và sử dụng nó để nhử các nạn nhân cả tin. Những phát hiện này chỉ ra rằng, không những phải giáo dục về tội phạm công nghệ rộng rãi hơn nữa, mà các tổ chức an ninh còn phải chủ động đưa ra các chiến lược an ninh”.

Ngoài ra, phòng nghiên cứu của McAfee còn cho biết đã có sự hồi sinh của các mạng máy tính ma (botnet). Bão Worm và Kraken, được xem như là một trong những Botnet lớn nhất hành tinh, gia tăng trở lại.

Đáng chú ý trong báo cáo này, Việt Nam nằm trong Top 15 quốc gia phát tán mã độc nhiều nhất, và chỉ đứng sau Mỹ và Trung Quốc về tấn công “SQL Injection”.

Lam Kiều (st)