Mexico: Cam go cuộc chiến chống ma tuý

Cập nhật ngày: 28/02/2009 - 08:23Ảnh:
Binh lính Mexico được triển khắp thành phố Ciudad Juarez. Ảnh: AP.

Cuộc chiến chống các tổ chức tội phạm buôn bán ma tuý ở Mexico ngày càng trở nên đầy cam go, phức tạp. Năm 2008, bất chấp việc chính phủ nước này triển khai hơn 45.000 binh lính và cảnh sát tham gia chiến dịch trấn áp với quy mô lớn, nhưng những cuộc đụng độ giữa các băng đảng và lực lượng an ninh đã làm hơn 6.290 người thiệt mạng.

Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2009, số người thiệt mạng đã lên đến hơn 1.000 người. Tổng thống Mexico Felipe Calderon hy vọng, cuộc chiến này sẽ kết thúc khi ông mãn nhiệm kỳ vào năm 2012.

Tại Ciudad Juarez, nơi có đường biên giới giáp với El Paso, Texas (Mỹ), hơn 5.000 binh lính và 7.000 cảnh sát đã được triển khai ở thành phố bạo lực nhất Mexico này. Tuy nhiên, chỉ trong tháng 2, các tổ chức tội phạm ở Ciudad Juarez đã sát hại hơn 250 người, buộc chính quyền phải đóng cửa sân bay quốc tế của thành phố. Thành phố 1,6 triệu dân này chìm trong những cuộc đụng độ máu lửa để tranh giành thị phần giữa Joaquin Guzman “Lùn”, trùm tổ chức tội phạm ở bang Sinaloa và “lãnh chúa” địa phương là Vicente Carrillo Fuentes.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin AP, Tổng thống Mexico Felipe Calderon cho rằng, khó mà triệt phá tận gốc những đường dây vận chuyển ma tuý từ Mexico sang Mỹ khi vẫn còn quá nhiều người… Mỹ đắm mình trong “cái chết trắng”, chính quyền Washington không ngăn chặn được việc các ông trùm người Mỹ đổ hàng núi tiền sang Mexico mua ma tuý, lại còn cung cấp cho các tổ chức tội phạm Mexico nhiều loại vũ khí hiện đại để chống lại quân đội và cảnh sát. Ông Calderon kêu gọi chính quyền Mỹ của Tổng thống Barack Obama cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc phối hợp với Mexico và cũng cần phải mạnh tay trong việc “quét sạch” các quan chức tham nhũng. Ông cho biết thêm, kể từ khi cuộc chiến chống ma tuý bắt đầu vào năm 2006, đã có 25 quan chức cao cấp bị bắt vì có dính líu đến các tổ chức tội phạm.

Một điều chắc chắn rằng, cuộc chiến này có thể sẽ kéo dài, vượt cả mốc thời gian 2012 mà Tổng thống Mexico Felipe Calderon hy vọng khi ngân sách hằng năm dành cho an ninh công cộng chỉ vào khoảng 6,5 tỷ USD, không thể sánh được với khoản lợi nhuận hơn 10 tỷ USD/ năm của các tổ chức tội phạm buôn bán ma tuý.

Đặng Hoàng Thái

(Theo Reuters & AFP)