Pháp luật   An ninh - Quốc phòng

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày Toàn dân phòng cháy, chữa cháy năm 2022 

Cập nhật ngày: 06/10/2022 - 08:53

BTNO - Ngày 4.10, tại quảng trường tượng đài liệt sĩ tỉnh (khu phố Ninh Trung, phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh), UBND tỉnh tổ chức lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày Toàn dân phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Ông Võ Đức Trong- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát động hưởng ứng “Ngày Toàn dân PCCC” năm 2022.

Đến dự có ông Võ Đức Trong- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đại tá Trần Văn Luận- Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn.

Để tăng cường công tác PCCC phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, ngày 29.6.2001, kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá X đã thông qua Luật PCCC, có hiệu lực thi hành từ ngày 4.10.2001. Từ đó, ngày 4.10 hằng năm trở thành “Ngày Toàn dân PCCC”.

 Lễ mít tinh, diễu hành được tổ chức nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành và thực hiện tốt các quy định của pháp luật về PCCC và cứu nạn cứu hộ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân; chủ động phòng ngừa hạn chế cháy, nổ xảy ra, góp phần xây dựng phong trào Toàn dân tham gia công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Đức Trong- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá, trong những năm gần đây, tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng về số vụ lẫn thiệt hại. Nhiều vụ cháy lớn xảy ra gây thiệt hại nghiêm trọng, làm chết nhiều người và gây hại rất lớn về tài sản. Trong 9 tháng năm 2022, cả nước xảy ra 1.271 vụ cháy, làm chết 96 người, bị thương 72 người, thiệt hại về tài sản trên 500 tỷ đồng. Gần đây nhất là vụ cháy xảy ra tại cơ sở dịch vụ karaoke ở thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm 32 người chết, 15 người bị thương, chưa kể ảnh hưởng xấu nhiều mặt về xã hội và đời sống.

Các lực lượng tham gia lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Toàn dân PCCC.

Công tác PCCC đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản của mọi người, gia đình và toàn xã hội. Việc thực hiện tốt công tác PCCC là bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Cháy xảy ra là ngoài ý muốn của con người, có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi, vào bất cứ thời điểm nào nếu có đủ các yếu tố, điều kiện cần thiết cho sự cháy. Theo thống kê, trên 70% số vụ cháy xảy ra được dập tắt kịp thời là do lực lượng tại chỗ và phát hiện sớm, không cần đến sự cứu chữa của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Do đó, công tác PCCC phải được thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ); xem công tác PCCC là việc làm thường xuyên, liên tục; xem việc PCCC là nguyên tắc sống, “ăn sâu bám rễ” vào ý thức của mọi người, có như thế mới có thể đẩy lùi và kiềm chế, kéo giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, các hoạt động về kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh được phục hồi, đang được đẩy mạnh sau khi đại dịch được đẩy lùi. Ngành du lịch phục hồi nhanh chóng, các mặt văn hoá xã hội có nhiều chuyển biến, an sinh xã hội được bảo đảm, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh luôn thường trực những nguy cơ cháy, nhất là mùa khô sắp đến. Do đó, yêu cầu công tác PCCC phải ngày càng cao hơn, tốt hơn và hiệu quả hơn.

Lễ diễu hành được tổ chức nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành và thực hiện tốt các quy định của pháp luật về PCCC.

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kêu gọi các cấp chính quyền, các ngành, cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức, hộ gia đình và mỗi người dân hãy hưởng ứng tích cực “Ngày Toàn dân PCCC”, thực hiện tốt các quy định pháp luật về PCCC bằng những việc làm thiết thực.

Đề nghị mọi nhà, mọi người phải tự trang bị kiến thức về PCCC cho mình, tự giác chấp hành và thực hiện tốt Luật PCCC, chủ động hơn trong công tác phòng ngừa, kịp thời phát hiện và dập tắt những vụ cháy nổ ngay từ khi mới phát sinh theo phương châm 4 tại chỗ; xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp, ngành trong việc thực hiện công tác PCCC.

Tại buổi lễ, các lực lượng đã cùng tham gia diễu hành hưởng ứng Ngày Toàn dân PCCC trên một số trục đường chính của thành phố Tây Ninh và thị xã Hoà Thành.

Phương Thảo