Mơ đổi đời, lao động bị đòi tiền chuộc

Cập nhật ngày: 02/03/2012 - 11:35

(BTNO)- Sau gần bốn tháng “xuất ngoại” sang Trung Quốc để lao động, 9 thanh niên gồm sáu nam và ba nữ (đều ngụ huyện Gò Dầu) đã được gia đình gửi tiền chuộc và được trở về nhà.

Làm công nhân, lương tháng hơn chục triệu đồng

Chưa hết bàng hoàng, những nạn nhân này kể: sau một tuần băng rừng từ một vùng quê xa xôi ở Quảng Châu (Trung Quốc), họ may mắn được một người dẫn đường về đến Lạng Sơn, trong túi tất cả bọn họ đều không có một đồng…

Ba trong số 9 người bị nhóm bà Dung, bà Hải lừa sang Trung Quốc, phải đóng tiền chuộc mới được về

Các nạn nhân trình bày, vào khoảng đầu tháng 11.2011 có một người phụ nữ xưng tên là Nguyễn Thị Thu Dung (quê Đăk Lăk) đến nhà bà M. (ở ấp Trâm Vàng, xã Thanh Phước, Gò Dầu) để tìm công nhân sang Trung Quốc may quần áo gia công. Nghe bà Dung bảo: Đi làm công nhân bên đó mỗi tháng sẽ lãnh được từ 15 đến 20 triệu và lo luôn cả chỗ ăn ngủ!!!. Vậy là, cả 9 người đã làm thủ tục xuất ngoại với mong ước sẽ được… đổi đời.

Khi đến Trung Quốc, cả nhóm người đã vỡ mộng, vì họ đã bị bà Dung và một phụ nữ tên Hải bắt làm việc quần quật từ 7 giờ sáng đến 10 giờ đêm. Thức ăn duy nhất chỉ có mì gói. Điện thoại bị thu giữ, không cho liên lạc. Trong xưởng may lúc nào cũng có người canh giữ nhất cử nhất động của nhóm người này. Một tháng làm việc cật lực, nhưng khi hỏi đến tiền lương thì bà Dung bảo rằng họ chưa lành nghề nên phải khấu trừ vào việc ăn ở, không được trả tiền. Sống trong điều kiện thiếu thốn và bị bóc lột sức lao động, anh Võ M.Th (ấp Trâm Vàng, xã Thanh Phước) có ý định bỏ trốn, nhưng tất cả giấy tờ tuỳ thân đều bị thu giữ.

Chị Nguyễn Thị K.T ngụ cùng xã với anh Th. tố cáo: “Thấy lâu quá không có lương, chúng tôi đòi thì bà Hải và bà Dung bảo cứ làm rồi trả sau. Chờ mãi vẫn không được trả lương, chúng tôi đòi trả passport để về nhưng họ vẫn không trả”. Một nạn nhân khác tên Nguyễn Thanh T., cho biết: “Thấy chúng tôi đòi về, bà Dung và bà Hải điện thoại về gia đình chúng tôi để đòi tiền chuộc từ 30 đến 40 triệu đồng/người. Họ còn bắt chúng tôi phải viết bản cam kết tự nguyện bỏ tiền ra để họ mua vé máy bay giùm để về chứ không phải bị ai ép buộc”.

Theo nguồn tin chúng tôi được biết, tính đến ngày 8.11 có tổng cộng 15 người (5 người ở Đăk Lăk) đã bị bà Dung đưa ra Lạng Sơn xuất cảnh sang Trung Quốc làm công nhân.

Hé lộ đường dây buôn người liên tỉnh?

 Giấy làm chứng của người quen bà Hải và biên lai gửi tiền của ông Võ Văn L.cho anh của bà Hải để chuộc con trai ông L. là anh Võ M.Th từ TQ về VN

Đầu tháng 2.2012, chịu hết xiết, anh Th. bỏ trốn nhưng đã bị bảo vệ bắt lại được. Bà Hải, bà Dung doạ sẽ bán thận anh Th. nếu anh còn ngoan cố bỏ trốn. Anh Th. kể: “Họ nói chỉ mất vài phút là xong thôi, họ tiêm thuốc mê rồi mổ bụng lấy thận trong tích tắc…”. Vì “cái tội” dám bỏ trốn nên anh Th. bị “biệt giam”, đồng thời bị đòi tăng thêm 10 triệu đồng tiền phạt. Lo tính mạng của mình bị đe doạ, anh Th. đã liên hệ với gia đình để vay mượn tiền chuộc mình về. Anh Th. năn nỉ và thương lượng với những “chủ nợ”, cuối cùng bọn chúng đồng ý cho gia đình anh Th. giảm mức tiền chuộc từ 50 triệu xuống còn 35 triệu đồng.

Ở quê nhà, nghe hung tin, cha mẹ anh Th. chạy vạy vay mượn khắp nơi và cầm cố giấy tờ nhà đất để vay được 35 triệu đồng gửi vào tài khoản 3206205010… mang tên Bùi Văn Hà (ở Hà Nội). Cha của anh Th. cho biết: “Ngày nào bà Hải, bà Dung cũng gọi hối thúc tôi nhanh chóng gửi tiền để họ đưa con tôi về. Khi mượn được tiền, tôi lo là gửi đi sẽ mất mà con tôi không về nên đã yêu cầu bà M. là người quen của bà Dung ký giấy làm chứng, nếu gửi tiền đúng vào số tài khoản mà con tôi không về thì bà M. phải… đền”. Ngày 20.2, cha anh Th. gửi tiền theo số tài khoản mà bà Hải, Dung yêu cầu. Gia đình chị Kiều T. cũng phải nộp vào số tài khoản trên 20 triệu đồng. Những người khác muốn về cũng phải nộp vào tài khoản đó từ 20 - 30 triệu đồng/người.

Sau khi nhận được tiền chuộc, nhóm Dung, Hải đã cho người dẫn những thanh niên này vượt biên giới về Việt Nam, nhưng tất cả giấy tờ tuỳ thân của họ đều bị chúng giữ lại. Anh Th. kể tiếp: “Trước đó, khi cho tụi tui về, họ còn đe doạ không được tố cáo đến cơ quan chức năng, nếu tố cáo thì chúng tôi sẽ gặp nguy hiểm”.

 Ông Điền Văn Công, Trưởng công an xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu cho biết: “Cách nay mấy ngày ông L., cha anh Võ Minh Th. có đến Công an xã trình báo vụ việc gia đình ông bị những người ở Trung Quốc gọi điện thoại về đòi tiền chuộc. Chúng tôi đã báo cáo về Công an huyện để xác minh làm rõ”.

Bảo Giang