BAOTAYNINH.VN trên Google News

Mới nhậm chức, ghế của Thủ tướng Anh Liz Truss lung lay 

Cập nhật ngày: 17/10/2022 - 09:47

Truyền thông Anh đưa tin các nghị sĩ Anh sẽ cố gắng "lật đổ" Thủ tướng Liz Truss trong tuần này bất chấp cảnh báo của Phố Downing, nơi đặt dinh thự của thủ tướng Anh.

Theo Daily Mail, văn phòng thủ tướng Anh cảnh báo nếu động thái trên diễn ra, một cuộc tổng tuyển cử có thể được tiến hành. 

Báo The Guardian ngày 16-10 mô tả Thủ tướng Liz Truss đang "chiến đấu để sinh tồn" sau khi các nghị sĩ đảng Bảo thủ đe dọa "sẽ lật đổ bà" và cho biết bà "chỉ còn một khoảng thời gian tại nhiệm". 

Ba nghị sĩ đảng Bảo thủ, bao gồm Andrew Bridgen và Crispin Blunt, đã kêu gọi Thủ tướng Liz Truss từ chức. 

Thủ tướng Anh Liz Truss. Ảnh: AP

Một cuộc thăm dò của hiệp hội đại diện chính thức của các Nghiệp đoàn Anh cho thấy nếu cuộc tổng tuyển cử diễn ra, đảng Lao động có thể giành chiến thắng khiến 10 bộ trưởng nội các hiện tại mất ghế, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt, Bộ trưởng Y tế Therese Coffey và Bộ trưởng Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp Jacob Rees-Mogg. 

Trước đó, Thủ tướng Liz Truss tổ chức họp báo để thông báo về việc đảo ngược quyết định cắt giảm thuế cũng như bổ nhiệm ông Jeremy Hunt làm bộ trưởng tài chính thay cho ông Kwaise Kwarteng. Thông báo lưu ý mức tăng thuế doanh nghiệp sẽ lên 25% thay vì giữ nguyên như hiện tại. 

Bà thừa nhận gói “Ngân sách nhỏ” của chính phủ được công bố ngày 23-9 đã “đi xa và nhanh hơn” so với những gì thị trường mong đợi, dẫn đến những bất ổn thời gian qua.

Đã có lo ngại về việc "lật đổ" Thủ tướng Liz Truss khi không có người kế nhiệm rõ ràng nào sẽ thay thế vị trí của bà. Ủy ban 1992 dự kiến nhóm họp vào ngày 19-10 để thảo luận về vấn đề cầm quyền của Thủ tướng Liz Truss. 

Về phía tân Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt, ông cho biết sẽ phải đưa ra một số quyết định rất khó khăn, cả về chi tiêu và thuế, theo đài BBC. Chi tiêu sẽ không tăng nhiều và thuế sẽ không giảm nhanh - thậm chí một số loại thuế còn tăng - như mọi người hy vọng.

Nguồn NLDO