BAOTAYNINH.VN trên Google News

Một nửa dân số thế giới chỉ đang sống trong 1% diện tích Trái Đất

Cập nhật ngày: 10/01/2016 - 05:00

Hãy nhìn vào bức ảnh phía dưới, bạn sẽ thấy một điều kinh ngạc rằng hơn một nửa của dân số 7,3 tỷ người trên thế giới đang sống trong các khu vực màu vàng rải rác. Còn những mảng tối màu đen lại hoàn toàn thưa thớt dân cư.

Bản đồ này sử dụng dữ liệu dân số và sự phân bố dân cư của NASA. Dựa trên mật độ sinh sống này người ta ước tính một nửa dân số thế giới đang nhét mình vào 1 % diện tích Trái Đất.

Một nửa dân số thế giới chỉ đang sống trong 1% diện tích Trái Đất

Hầu hết các khu vực tập trung đông dân cư nhất thuộc về châu Á với các nước Ấn Độ, Bangladesh, Trung Quốc, nơi có gần một nửa (46%) dân số thế giới đang tồn tại.

Phía dưới là hòn đảo vàng rực rỡ Java của Indonesia, với kích thước bằng tiểu bang New York của Mỹ, nhưng có dân số lên tới 140 triệu người và là hòn đảo đông dân nhất trên thế giới. Còn Tokyo của Nhật Bản là thành phố đứng đầu với 37 triệu người.

Mỹ là nước có sự cân bằng nhất khi khoảng một nửa dân số Mỹ sống ở các vùng màu vàng, và một nửa phân bố ở vùng màu đen.

Dựa vào bản đồ này có thể thấy rằng dù dân số toàn cầu thực sự sẽ đạt 11 tỷ người vào năm 2100 như dự đoán thì việc thiếu diện tích sinh sống cũng khó có thể xảy ra. Vấn đề của nhân loại không phải là cố gắng tìm đường lên sao Hỏa sinh sống mà nên tập trung vào những biện pháp phân bổ dân cư để tận dụng diện tích đất một cách phù hợp.

Nguồn Báo Ngày Nay