Một vụ tai nạn thương tâm và thái độ của người có trách nhiệm

Cập nhật ngày: 29/10/2012 - 08:42

(BTN) - Bức ảnh dưới đây là hậu quả của một vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra cách nay hai năm trên đường Phạm Hùng (ấp Long Chí, xã Long Thành Trung, huyện Hoà Thành) đã tước đi mạng sống của người con gái, còn bà mẹ già thì đến nay vẫn còn nằm trên giường bệnh vì bị gãy chân.

Bà Ngô Thị Phớt đang chờ phẩu thuật chân tại BVĐK Hoà Thành, ảnh chụp ngày 27.10.2012

Nhiều người dân địa phương và bạn đọc Báo Tây Ninh vẫn còn chưa quên vụ tai nạn thương tâm này. Sáng 13.9.2010, chị Bùi Thị Lệ (SN 1966, ngụ ấp cây Trắc, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu) về thăm mẹ là bà Ngô Thị Phớt (SN 1934), nhà ở ấp Long Yên, xã Long Thành Nam (huyện Hoà Thành). Chiều cùng ngày, sau khi thăm người cháu đang điều trị tại BVĐK Hoà Thành, chị Lệ điều khiển mô tô chở mẹ ngồi phía sau chạy về nhà, thì bất ngờ một chiếc xe tải từ trong một vựa phế liệu lao nhanh ra đường Phạm Hùng, ủi và đùa xe chị Lệ vào con hẻm. Cú va chạm mạnh khiến chị Lệ bị đa chấn thương, tử vong tại bệnh viện, bà Phớt gãy lìa chân phải chuyển tuyến xuống Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. Nguyên nhân gây ra vụ tai nạn hết sức thương tâm này, chẳng qua là sự bộc phát cơn thịnh nộ của một phụ nữ tên là Nguyễn Thị Xinh (không giấy phép lái xe) tức giận chồng đi uống cà phê sau khi đổ hàng cho vựa phế liệu, mà đã leo lên cabin giậm ga băng qua đường ủi vào xe của mẹ con nạn nhân…

Chuyến đi không bao giờ về của chị Lệ đã để lại nỗi tang tóc cho gia đình, bốn đứa con phải mồ côi mẹ khi chưa đến tuổi trưởng thành. Trong lúc tang gia bối rối, phía gia đình “nữ tài xế nóng tính” kia mang số tiền 10 triệu đồng phụ lo mai táng. Rồi từ ngày đó đến nay vừa hơn 2 năm, phía gây tai nạn vẫn “lặng thinh” không một lần đoái hoài ghé thăm chia sẻ với gia đình người tử nạn. Đối với cụ bà Ngô Thị Phớt cũng thế, suốt thời gian dài điều trị, gia đình kẻ gây tai nạn cũng chỉ một lần hỗ trợ số tiền 15 triệu đồng rồi không thấy trở lại.

Tai nạn xảy ra, Công an Hoà Thành vào cuộc điều tra, sau đó vụ án được đưa ra xét xử. TAND Hoà Thành tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Xinh mức án 3 năm tù và buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình hai bị hại số tiền gần 120 triệu đồng. Thế nhưng ngoài khoản tiền mà gia đình “nữ tài xế” tạm ứng mai táng và điều trị cho hai nạn nhân là 25 triệu đồng, cho đến nay phía gây tai nạn vẫn “phớt lờ” số tiền bồi thường còn lại 94 triệu đồng. Bức xúc việc bồi thường chậm trễ, lại vì những khoản nợ chồng chất nên anh Phạm Văn Són (chồng chị Lệ) hai lần gởi đơn đến Chi cục thi hành án huyện Hoà Thành nhờ giải quyết. Lặn lội đường xa  nhưng anh Són chỉ nhận được một câu trả lời của cán bộ thi hành án: “Anh về đi, để chúng tôi xuống coi gia đình bà Xinh có gì không rồi giải quyết”.

Mới đây, ngày 27.10.2012, bà Ngô Thị Phớt đến BVĐK Hoà Thành nằm chờ bác sĩ phẫu thuật lấy nẹp inox cặp xương chân phải. Con cháu mỗi người một ít gom góp chút tiền để bà điều trị. Bà Phớt tâm sự: “Gia đình túng quẫn, gần hai năm nay tôi không lúc nào được rời đôi nạng gỗ, sức khoẻ yếu dần, thuốc men, ăn uống nhờ mấy đứa cháu tằn tiện giúp cho. Tiền bạc dành dụm trong nhà để phòng thân không còn gì nữa sau thời gian điều trị quá lâu. Tôi chỉ mong sao được phía gây tai nạn đền bù để có tiền trang trải nợ nần, nếu lỡ tuổi già sức yếu chẳng may theo ông theo bà thì cũng an lòng vì không còn thiếu nợ ai. Vậy mà không biết tới chừng nào họ mới chịu giải quyết…”.

TNGT dẫn đến chết người, kẻ gây ra tai nạn tất nhiên phải lãnh án và phải bồi thường các khoản tiền cho bị hại theo phán quyết của toà. Đối với người chết thì vĩnh viễn ra đi để lại bao nỗi thương tâm, đau đớn không bao giờ nguôi cho nhiều người ở lại; trong khi kẻ vi phạm Luật Giao thông dù ngồi tù bao năm vẫn có ngày rời khỏi trại giam, đoàn tụ gia đình. Thế mà trong trường hợp này họ không hề tỏ ra đồng cảm, sẻ chia nỗi khốn khổ đối với gia đình nạn nhân. Lẽ nào trong khi cả thế giới, cả nước ta cùng tưởng nhớ các nạn nhân tử vong do TNGT, còn gia đình kẻ gây ra chết chóc, đau thương cho mẹ con bà Ngô Thị Phớt thì chẳng có chút trách nhiệm gì?!

GIA MINH